Thứ Hai, ngày 25/06/2018 17:27 PM (GMT+7)

VN nói về việc Philippines muốn giải quyết song phương với TQ về Biển Đông

authorDung Hà Thứ Năm, ngày 03/11/2016 16:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông phải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và thông qua các biện pháp hòa bình trên tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS)…”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (3.11)

   

 vn noi ve viec philippines muon giai quyet song phuong voi tq ve bien dong hinh anh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc mới đây, Philippines và Malaysia đã bày tỏ muốn giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc qua đàm phán song phương. Việc này ảnh hưởng như thế nào đến chính sách ngoại giao của Việt Nam và tình hình Biển Đông, ông Lê Hải Bình- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết:

“Như chúng tôi nhiều lần nêu rõ, việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và thông qua các biện pháp hòa bình, cụ thể hơn là các tiến trình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 cũng như các tiến trình ngoại giao và pháp lý khác.

Ngoài ra, lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề tranh chấp liên quan đến song phương thì giải quyết qua kênh song phương. Còn các vấn đề liên quan đến đa phương, có nhiều bên thì phải giải quyết thông qua nhiều bên”.

Liên quan đến việc, Tổng thống Philippines Duterte đưa 17 ngư dân Việt Nam bị bắt trên vùng biển Philippines về nước, ông Lê Hải Bình cho hay:

“ Ngay khi ngư dân của ta bị bắt giữ ở Philippines ngày 8.9.2016, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp cận với các ngư dân, làm việc ngay với các cơ quan chức năng Philippines để đảm bảo các quyền hợp pháp của ngư dân ta.

Kết quả hội đàm Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Philippines, phía Philippines thông báo về việc trao trả 17 ngư dân này. Ngay sau đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Philippines về danh sách cụ thể của các ngư dân, hình thức cũng như thời gian trao trả ngư dân.

Bộ Ngoại giao thông báo đến địa phương cũng như Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng để sẵn sàng tiếp nhận các ngư dân trở về Việt Nam. Việt Nam hoan nghênh việc Tổng thống Philippines đã giải quyết tàu thuyền ngư dân trên tinh thần nhân đạo cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...