Thứ Năm, ngày 17/01/2019 07:56 AM (GMT+7)

Vỡ đập khủng khiếp ở Lào: Vẫn tiếp tục dự án xây đập mới?

authorTrà My - The Guardian Thứ Ba, ngày 21/08/2018 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy đã khiến 5 tỷ mét khối nước tràn xuống vùng Attapeu của Lào, khiến 6.000 người mất nhà và ít nhất 35 người thiệt mạng.

   

 vo dap khung khiep o lao: van tiep tuc du an xay dap moi? hinh anh 1

Vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy đã khiến 5 tỷ mét khối nước tràn xuống vùng Attapeu của Lào

Công việc xây dựng hai trong số những con đập lớn nhất trên sông Mê Kông ở Lào vẫn tiếp diễn mặc dù nước này đã hứa tạm dừng và xem xét lại tất cả dự án thủy điện mới sau thảm họa vỡ đập chết người vào tháng 7, tờ Guardian đưa tin.

Vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy đã khiến 5 tỷ mét khối nước tràn xuống vùng Attapeu của Lào, quét sạch nhiều ngôi làng, khiến 6.000 người mất nhà và ít nhất 35 người thiệt mạng. Hàng trăm người hiện vẫn còn đang mất tích.

Sau thảm họa kinh hoàng, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith ra lệnh “xem xét lại” tất cả các dự án thủy điện mới, tuyên bố tất cả các dự án xây đập trong tương lai đều bị tạm dừng.

Tuy nhiên, một ngày sau thông báo này, Lào vẫn bắt đầu thực thi quy trình tham vấn cho dự án đập Pak Lay ở tỉnh Xayaburi kéo dài 6 tháng. Đây dự kiến là dự án thủy điện lớn thứ tư trên sông Mê Kông.

Quy trình này là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng hoàn thiện con đập mới, theo báo Guardian.

 vo dap khung khiep o lao: van tiep tuc du an xay dap moi? hinh anh 2

Ít nhất 35 người thiệt mạng và hàng trăm người hiện vẫn còn đang mất tích sau vụ vỡ đập

Ngoài ra, dự án đập Pak Beng, dự kiến là dự án thủy điện lớn thứ ba ở sông Mê Kông, cũng vẫn chưa được tạm dừng.

Động thái này đặt ra câu hỏi liệu Lào có nghiêm túc về việc xem xét lại các dự án thủy điện trị giá hàng triệu USD hay không. Hiện có 140 dự án đập ở Lào, kéo về hàng tỷ USD tiền đầu tư từ những quốc gia như Trung Quốc và Hàn Quốc cho Lào.

Maureen Harris, giám đốc tại tổ chức môi trường “Sông Quốc tế”, cho biết quyết định tiếp tục dự án đập Pak Lay "đặt ra các câu hỏi xung quanh sự đáng tin cậy và sự nghiêm túc của Lào khi tuyên bố dừng thi công đập mới”.

Harris nói thêm: "Tuyên bố tạm dừng nên thực sự có nghĩa là tạm ngừng, không nên có nghĩa là tiếp tục thúc đẩy một dự án mới gây tranh cãi trên sông Mê Kông”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...