Thứ Hai, ngày 21/10/2019 17:48 PM (GMT+7)

Vỡ đập ở Lào khủng khiếp đến mức nước láng giềng cũng phải sơ tán

authorTrà My - The Guardian Thứ Năm, ngày 26/07/2018 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mực nước dâng cao 11,5 mét tại một số khu vực của nước láng giềng, nhấn chìm nhiều ngôi nhà dưới nước.

   

 vo dap o lao khung khiep den muc nuoc lang gieng cung phai so tan hinh anh 1

Ảnh chụp các ngôi làng bị nước lũ nhấn chìm sau sự cố vỡ đập ở khu vực Attapeu của Lào

Hàng ngàn người ở miền bắc Campuchia đã được sơ tán sau khi một con đập thủy điện bị vỡ ở Lào, khiến lũ dâng cao ở nhiều con sông, tờ Guardian đưa tin.

Các nhà chức trách ở tỉnh Stung Treng của Campuchia cho sơ tán khẩn cấp 1.200 gia đình sau khi 5 tỷ m3 nước tràn ra sông và các khu vực xung quanh đập thủy điện thuộc dự án Xe-Pian Xe Namnoy ở đông nam Lào, ngay trên biên giới với Campuchia.

Vụ vỡ đập khiến ít nhất 26 người thiệt mạng và hơn 6.000 gia đình sơ tán trong khu vực Attapeu của Lào. Theo Guardian, hiện vẫn còn 3.000 người cần cứu hộ, bám vào cây hoặc ngồi trên mái nhà. 131 người khác vẫn còn mất tích.

Các ngôi làng dọc sông Sekong ở Campuchia trở thành “nạn nhân” của vụ vỡ đập. Mực nước tiếp tục tăng lên ngày 25.7, cao tới 11,5 mét ở một số khu vực và nhấn chìm nhiều ngôi nhà dưới nước.

Men Kong, phát ngôn viên của chính quyền tỉnh, cho biết người dân thuộc 17 ngôi làng đã được sơ tán. 700 binh lính, cảnh sát và người cứu hộ đã được điều động để giúp sơ tán người dân, ông Kong nói.

Tại Lào, hầu hết trong số 6.000 người mất nhà đang trú ẩn trong các làng lân cận.

Brian Eyler, giám đốc chương trình Đông Nam Á của Trung tâm Stimson, nói rằng "không nghi ngờ gì, đây là thảm họa do con người tạo ra".

"Nhiều khả năng các làng ở Campuchia đã không được thông báo về nước lũ", ông nói. “Vì đây là một nhánh sông Mê Kông, hiện không có hệ thống cảnh báo lũ hay thiên tai tích hợp nào giữa Lào và Campuchia”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Người đẹp Thang Sán, nữ ca sĩ quân đội của Trung Quốc nổi tiếng với...