Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 02:57 AM (GMT+7)

Vỡ mộng châu Âu, hàng nghìn người tị nạn ùn ùn đổ về quê

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 17/08/2016 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giấc mộng đổi đời ở miền đất hứa châu Âu bị đè bẹp bởi những thực tế khắc nghiệt, điều kiện sống tồi tàn, khổ cực, sự ngược đãi, kỳ thị tại nước sở tại đã khiến hàng nghìn người di cư Iraq quyết định khăn gói quay về quê hương.

   

 vo mong chau au, hang nghin nguoi ti nan un un do ve que hinh anh 1

Những người di cư chọn quay trở về Iraq cho biết, họ đã rời bỏ quê nhà, vượt qua nhiều nguy nan để tới Lục địa già và đến lúc đó mới phát hiện ra rằng, chất lượng cuộc sống ở châu Âu đã bị thổi phồng. Châu Âu không phải là thiên đường như họ được nghe, theo báo cáo có tựa đề "Làn sóng di cư từ Iraq sang châu Âu: Lý do đằng sau cuộc di cư" do Tổ chức Di cư Quốc tế phát hành ngày 16.8.

Những người di cư vỡ mộng cho biết, ở châu Âu họ phải chờ đợi mòn mỏi mà không biết đến bao giờ đơn xin tị nạn của họ mới được xét duyệt. Trong thời gian chờ đợi đó, họ phải sống trong điều kiện cực khổ, tồi tại ở các trại tị nạn. Cách sống của người châu Âu nói cũng khiến người tị nạn Iraq thất vọng, do đó, họ đã quyết định trở về quê hương.

"Viêc xin giấy phép cư trú không hề dễ dàng như mong đợi. Thời gian chờ đợi cực kỳ lâu. Người di cư bị sốc vì cuộc sống tại nước họ đến hoàn toàn khác xa so với suy nghĩ của họ", một trong những người di cư chia sẻ.

Một số người khác kể về việc họ bị lạm dụng và ngược đãi về thể chất hoặc bị cảnh sát đối xử thô bạo. "Chúng tôi không được đối xử một cách tôn trọng", một người cho biết.

Trong khi đó, một người di cư khác phàn nàn rằng, các trại tị nạn ở châu Âu quá đông đúc, điều kiện sống tồi tàn và không khác một "căn cứ quân sự".

 Ông Farhan Haq, Phó phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết, những người tị nạn cho hay, cuộc sống ở châu Âu đã được lý tưởng hóa và thực tế thì khắc nghiệt hơn họ tưởng tượng quá nhiều.

Theo đó, từ năm ngoái và cho đến tháng 6 năm nay, Tổ chức Di cư Quốc tế đã hỗ trợ khoảng 9.600 người di cư Iraq hồi hương. Tuy nhiên, con số thực tế những người di cư quyết định rời bỏ châu Âu trở về quê nhà ước tính còn cao hơn nhiều vì nhiều người tự trở về không đề nghị sự giúp đỡ của Tổ chức Di cư Quốc tế.

Ước tính, hơn một triệu người đã di cư đến châu Âu theo đường biển năm 2015. Trong đó, người Iraq là nhóm lớn thứ 3 trong số những người di cư. Khoảng 85.000 người Iraq đã tìm đường đến châu Âu qua cửa ngõ Hy Lạp thông qua "tuyến đường chết chóc" Địa Trung Hải trong nửa sau của năm 2015.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...
Quyết định cho 5 kẻ trong nhóm "Bầy sói" bị cáo buộc cưỡng hiếp một...