Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 17:32 PM (GMT+7)

Vớt được hộp đen máy bay Ai Cập chở 66 người bị rơi

authorHuy Phong (Theo Guardian) Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 08:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đội tìm kiếm mới vớt được thiết bị ghi âm buồng lái trên chiếc máy bay của hãng hàng không EgyptAir rơi xuống biển Địa Trung Hải hồi tháng trước.

   

 vot duoc hop den may bay ai cap cho 66 nguoi bi roi hinh anh 1

Tàu John Lethbridge tham gia tìm kiếm xác và hộp đen của chiếc máy bay MS804.

Ủy ban điều tra Ai Cập ngày 16.6 thông báo lực lượng tìm kiếm đã trục vớt được thiết bị ghi âm buồng lái trên chiếc máy bay mang số hiệu MS804 của hãng hàng không EgyptAir, rơi xuống biển Địa Trung Hải vào ngày 19.5. Mặc dù thiết bị ghi âm bị hư hại nặng, nhưng thẻ nhớ dữ liệu vẫn nguyên vẹn.

“Tàu tìm kiếm đại dương John Lethbridge đã vớt được một phần của thiết bị ghi âm có chứa thẻ nhớ dữ liệu. Đây là phần quan trọng nhất của hộp đen trên máy bay”, Ủy ban điều tra Ai Cập thông báo.

 Ủy viên công tố Ai Cập đã yêu cầu chuyển thiết ghi âm vừa vớt được cho đội điều tra để phân tích. Hiện tại, thiết bị đang được chuyển từ tàu John Lethbridge tới thành phố cảng Alexandria, nơi đại diện của cơ quan công tố và nhân viên điều tra chờ để nhận thiết bị.

Trước đó, tàu John Lethbridge đã phát hiện và ghi lại hình ảnh một số mảnh vỡ lớn của xác chiếc máy bay EgyptAir. Tàu thuộc sở hữu của công ty Deep Ocean Search có thiết bị cảm biến âm có thể lặn sâu hơn 6.000m để tìm kiếm và trục vớt hộp đen máy bay.

“Giá trị của thiết bị ghi âm không chỉ là ghi lại các cuộc đàm thoại và nói chuyện của phi công trong buồng lái mà còn tất cá âm thanh phát ra tại đây”, chuyên gia hàng không Peter Goelz, từng làm việc tại Ủy ban toàn toàn vận tải quốc gia Mỹ, cho biết.

Tuy nhiên, ông Goelz cho rằng quá trình lấy dữ liệu từ thiết bị có thể kéo dài nhiều tuần nếu ổ cứng của nó bị hư hỏng.

Máy bay mang số hiệu MS804 của hãng hàng không EgyptAir rơi xuống biển ngày 19.5 trong hành trình từ thành phố Paris ở Pháp tới Cairo ở Ai Cập. Toàn bộ 66 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên máy bay được xác định đã thiệt mạng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...