Thứ Tư, ngày 21/08/2019 17:45 PM (GMT+7)

Vụ 12,6 tỷ USD của trùm ma túy El Chapo: Tổng thống Mexico tuyên bố sốc

authorNguyễn Thái - Daily Mail Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 15:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đứng đầu Mexico đang chuẩn bị cho một "cuộc đấu" với Mỹ về khối tài sản khổng lồ của trùm ma túy khét tiếng El Chapo.

   

 vu 12,6 ty usd cua trum ma tuy el chapo: tong thong mexico tuyen bo soc hinh anh 1

Trùm ma túy El Chapo (giữa) vừa bị tuyên án tù chung thân tại Mỹ

Tòa án thành phố New York, Mỹ vừa tuyên án tù chung thân với Joaquín Guzmán hay El Chapo, trùm ma túy khét tiếng cầm đầu băng đảng Sinaloa, Mexico. El Chapo còn bị phạt một số tiền cực lớn lên tới 12,6 tỷ USD - số tiền mà trùm ma túy được cho là kiếm từ việc buôn bán trái phép ma túy và các hoạt động tội phạm khác.

Tuy nhiên, hôm 18/7, Tổng thống Mexico López Obrador tuyên bố rằng số tiền 12,6 tỷ USD nên được trả về cho Mexico. Người đứng đầu quốc gia Bắc Mỹ cũng đề nghị Mỹ trả lại toàn bộ tài sản họ đã tịch thu của trùm ma túy Mexico. Chính phủ Mỹ ước tính khối tài sản của El Chapo rơi vào khoảng 14 tỷ USD.

 vu 12,6 ty usd cua trum ma tuy el chapo: tong thong mexico tuyen bo soc hinh anh 2

Số tiền mặt 1,5 triệu USD được tìm thấy tại nhà trùm ma túy El Chapo trong một cuộc đột kích

Ông Obrador hé lộ kế hoạch của mình sau cuộc trò chuyện với José Luis González Meza, luật sư của trùm ma túy El Chapo.

"Tôi nghĩ những thứ bị tịch thu liên quan tới Mexico phải được trả lại cho người Mexico. Tôi tin chính phủ Mỹ sẽ đồng ý điều này nhưng chúng tôi phải làm các thủ tục vì chưa từng có tiền lệ", ông Obrador nói.

Nhà lãnh đạo Mexico cho biết thêm: "Tôi đã lắng nghe lời khuyên từ luật sư. Việc tịch thu tài sản, trong mọi trường hợp thuộc về vấn đề pháp lý. Những tài sản này thuộc về Mexico một cách hợp pháp và vấn đề sẽ được đưa ra bàn bạc. Trong trường hợp này, tôi đồng ý với những gì luật sư của El Chapo nói". 

Tổng thống Mexico lập luận rằng chính phủ Mỹ trước đây chưa từng đặt yêu sách với các tài sản bị tịch thu từ các tội phạm hình sự. Tuy nhiên, các công tố viên Mỹ hiện nay lại đang yêu cầu El Chapo phải trả số tiền 12,6 tỷ USD kiếm được từ việc buôn bán ma túy, cần sa trong suốt 25 năm cầm đầu băng nhóm tội phạm quốc tế. Họ còn ước tính trùm băng đảng Sinaloa kiếm được ít nhất 11, 8 tỷ USD từ cocaine, 846 triệu USD từ cần sa và 11 triệu USD từ heroin.

 vu 12,6 ty usd cua trum ma tuy el chapo: tong thong mexico tuyen bo soc hinh anh 3

Tổng thống Mexico López Obrador

Tuyên bố của Tổng thống Mexico được đưa ra trong bối cảnh các chính trị gia Mỹ đang vận động hàng tỷ đô la để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico theo đề xuất gây tranh cãi của Tổng thống Trump.

Ben Sasse, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại bang Nebraska, cho rằng chính phủ liên bang nên dùng số tiền của El Chapo để xây bức tường biên giới dài hơn 3.000 km.

"El Chapo sẽ ngồi tù suốt quãng đời còn lại tại Mỹ vì vậy chính phủ liên bang nên tịch thu số tiền của tên này và sử dụng để đảm bảo an ninh ở biên giới hai nước", ông Sasse chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin, bình luận về các cuộc biểu tình ở...
Điện Kemlin xác nhận, Israel và Ả Rập Saudi - 2 đồng minh ruột của...
Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Moscow...