Thứ Tư, ngày 23/01/2019 02:23 AM (GMT+7)

Vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc: NATO từ lâu đã chế được Novichok!

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Năm, ngày 17/05/2018 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo truyền thông Đức, NATO từ lâu đã biết cách điều chế Novichok – chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc.

   

NATO nắm rõ về Novichok

 vu cuu diep vien nga bi dau doc: nato tu lau da che duoc novichok! hinh anh 1

NATO từ lâu đã nắm được cách sản xuất chất độc thần kinh Novichok. Ảnh: Reuters.

Theo RT đưa tin, các cơ quan thông tấn Đức bao gồm Đài phát thanh và truyền hình German NDR, đài phát thanh WDR, báo Die Zeit và nhật báo Suedeutsche Zeitung đã hợp tác điều tra chung về vụ việc cựu điệp viên Nga bị đầu độc cũng như các tình tiết liên quan. Trong bản báo cáo, nhóm này khẳng định rằng các quốc gia phương Tây, bao gồm cả Mỹ và Anh, từ lâu đã biết cách điều chế Novichok.

Cụ thể, NATO đã tiếp cận được công thức điều chế chất hóa học được miêu tả là “một trong những vũ khí hóa học chết người nhất từng được phát triển” sau khi Cơ quan Tình báo Liên bang Đức BND nhận được mẫu Novichok từ một nhà khoa học Nga đào tẩu vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Theo nguồn tin giấu tên bên trong BND, nhà khoa học nói trên đã cho vợ mình mang theo mẫu chất độc cho người Đức để đổi lại việc cả gia đình được đi tị nạn tại nước này.

Chất độc Novichok thu được sau đó đã được gửi tới một phòng thí nghiệm của Thụy Điển để phân tích rồi được gửi lại cho Berlin. Dưới lệnh của Thủ tướng Đức bây giờ là Helmut Kohl, công thức Novichok được chia sẻ với những “đồng minh thân cận nhất” của Đức, trong đó có cả Mỹ và Anh.

Không chỉ có vậy, ba nước nói trên cùng với Pháp, Canada và Hà Lan được cho là đã thành lập “một nhóm làm việc” đặc biệt để nghiên cứu chất độc thần kinh này.

“Một số quốc gia NATO đã bí mật sản xuất chất độc này với một lượng nhỏ”, nhóm truyền thông Đức tuyên bố, đồng thời cho biết mục đích của việc này là để phát triển các biện pháp ứng phó.

Đặc biệt, nhóm truyền thông Đức tiết lộ rằng, tại Anh, việc nghiên cứu Novichok được thực hiện ngay tại phòng thí nghiệm quân sự Porton Down! Đó chính là lý do tại sao London lại có thể nhanh chóng kết luận rằng Novichok được sử dụng trong vụ việc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal bị đầu độc vào hồi tháng Ba vừa rồi.

“Chỉ Nga sản xuất Novichok” là dối trá?

Từ trước đến nay, Anh, Mỹ và các đồng minh luôn cáo buộc Nga là thủ phạm đầu độc cha con nhà Skripal bằng chất độc A230 hay còn gọi là Novichok. Một trong những luận điểm chính mà phương Tây, dẫn đầu là Thủ tướng Anh Theresa May, đưa ra là Nga là nước duy nhất có thể sản xuất Novichok. Đây cũng là một chi tiết ít khi bị các đài báo phương Tây lớn đặt nghi vấn.

 vu cuu diep vien nga bi dau doc: nato tu lau da che duoc novichok! hinh anh 2

Tổng thống Milos Zeman thừa nhận CH Séc từng tổng hợp và thử nghiệm chất độc thuộc "họ Novichok". Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, tình cảnh hiện tại đã rất khác. Nhiều cơ quan truyền thông Đức đã phải thừa nhận rằng “Novichok không còn là một bí mật nữa”, đồng thời gọi kết luận của chính phủ Anh về nguồn gốc chất độc sử dụng trong vụ việc hồi tháng Ba là “bấp bênh”. Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) cũng có quan điểm tương tự khi thừa nhận không thể xác định nguồn gốc chất độc được sử dụng tại Salisbury (Anh).

Đặc biệt nhất, trước đó Tổng thống CH Séc Milos Zeman còn dũng cảm lên tiếng rằng quốc gia này đã từng tổng hợp và thử nghiệm chất độc tương tự như Novichok – trùng với tuyên bố trước đó của Nga rằng CH Séc cùng với Slovakia, Thụy Điển, Mỹ và Anh đều có đủ khả năng công nghệ để sản xuất chất độc thần kinh nói trên.

Như vậy, luận điểm chính rằng “chỉ Nga mới sản xuất Novichok” do Washington và London đưa ra là dối trá!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Ankara đã “gần hoàn thành” việc chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự...
Iran và Syria được cho là nhận tổn thất lớn trong đợt không kích...