Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 01:14 AM (GMT+7)

Vụ đầu độc điệp viên: Nga tiết lộ nguồn gốc của chất độc

authorDuy Anh Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 10:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 17.3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng chất độc "Novichok", bị nghi sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, có thể có nguồn gốc từ Mỹ, Anh, Slovakia, Thụy Điển hoặc Cộng hòa Séc. 

   

 vu dau doc diep vien: nga tiet lo nguon goc cua chat doc hinh anh 1

Các nhà điều tra đang phân tích nhiều giả thiết về vụ điệp viên Skripal bị đầu độc.

Trả lời đài Rossiya 24, bà Zakharova nhấn mạnh: "Nguồn gốc của chất độc này nhiều khả năng đến từ những quốc gia tập trung phát triển việc nghiên cứu các hóa chất nằm trong dự án 'Novichok' từ cuối những năm 1990 đến nay. Những quốc gia này gồm Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc và Thụy Điển. Chúng ta cũng cần đặt nghi vấn về Mỹ".

Bà Zakharova cho rằng, nếu phía Anh cung cấp công thức của loại hóa chất được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal, nguồn gốc của chất độc sẽ được làm sáng tỏ. Ngoài ra, bà Zakharova cũng cho rằng chiến dịch chống Nga của chính phủ Anh có liên quan đến những thành công của Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria cũng như cuộc chiến chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học.

Cựu điệp viên Skripal và con gái bị đầu độc trên phố London, Anh và đang trong tình trạng nguy kịch. Vụ việc cũng khiến quan hệ Nga và Anh trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Sau khi Anh đưa ra tối hậu thư và không được Nga giải thích thoả đáng, những tuyên bố cảnh báo qua lại vẫn đang được hai bên duy trì.

Nga cũng cáo buộc phía Anh đã không cung cấp đầy đủ thông tin vụ điệp viên Skripal bị đầu độc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...