Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 11:42 AM (GMT+7)

Vụ điệp viên bị đầu độc: Nga dồn dập đáp trả Anh

authorDuy Anh (Theo TASS, TTXVN) Thứ Bảy, ngày 17/03/2018 20:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã triệu Đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow tới trụ sở bộ này vào ngày 17.3, đồng thời sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh.

   

 vu diep vien bi dau doc: nga don dap dap tra anh hinh anh 1

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Đại sứ Anh tại Nga sẽ bị triệu đến Bộ Ngoại giao Liên bang Nga vào ngày 17.3". Nhiều khả năng, ông Bristow được thông báo về các biện pháp của Moskva nhằm đáp trả quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga, liên quan những cáo buộc đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga tại Anh Sergei Skripal và con gái của ông này. 

Hôm 15.3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Moscow sẽ sớm trục xuất các nhà ngoại giao Anh để đáp trả hành động tương tự trước đó của London liên quan đến vụ đầu độc nêu trên. Trước đó, hôm 13/3, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã triệu Đại sứ Anh trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Ngày 17.3, Nga tuyên bố sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh và chấm dứt các hoạt động của Hội đồng Anh nhằm đáp trả những biện pháp "khiêu khích" của London về vụ đầu độc một cựu điệp viên hai mang người Nga tại Anh và con gái ông này. 

Trong thông báo sau khi triệu Đại sứ Anh Laurie Bristow, bộ trên nêu rõ: "23 nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Anh ở Moscow là những người không được không được chào đón và bị trục xuất trong vòng một tuần". Thông báo nhấn mạnh, động thái này là biện pháp đáp trả những hành động khiêu khích của Anh và "những cáo buộc vô căn cứ về" vụ đầu độc điệp viên Sergei Skripal cùng người con gái Yulia Skripal, xảy ra hôm 4.3 vừa qua. Moscow cũng tuyên bố ngừng các hoạt động của Hội đồng Anh - một tổ chức quốc tế của Anh về hợp tác văn hóa và giáo dục, trên phạm vi toàn nước Nga. Bộ trên cũng cảnh báo Anh rằng "nếu có thêm các hành động không thân thiện nhằm vào Nga", phía Nga sẽ đưa ra những biện pháp đáp trả khác.

Nga cũng rút lại thỏa thuận về việc mở Tổng lãnh sự Anh tại St. Petersburg.  Các thủ tục liên quan sẽ được thực hiện theo thông lệ pháp lý quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Loài vật này được cho là đã tuyệt chủng phần lớn vì hoạt động núi...
Một phi công với kinh nghiệm gần 20 năm bay đã bị quay phim ngủ gật...
Mấy ngày sau khi một người đàn ông gốc Việt có tên Lê Nam, 34 tuổi,...