Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 13:57 PM (GMT+7)

Vũ Hán: Ít nhất 500 nhân viên y tế nhiễm virus Corona

authorNguyễn Thái - Tổng hợp Thứ Tư, ngày 12/02/2020 14:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin về con số hàng trăm nhân viên y tế ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nhiễm virus Corona chủng mới (COVID-19) tính tới giữa tháng 1 được nhiều nguồn y tế Trung Quốc xác nhận, theo SCMP.

   

 vu han: it nhat 500 nhan vien y te nhiem virus corona hinh anh 1

Hàng trăm nhân viên y tế ở Vũ Hán bị nhiễm virus Corona chủng mới, theo SCMP. Ảnh minh họa: Tân hoa xã

Tờ SCMP hôm 11/2 đưa tin, tính tới giữa tháng 1/2020, có khoảng 500 nhân viên y tế bị lây nhiễm virus Corona chủng mới và 600 trường hợp khác nghi nhiễm. Thông tin này xuất phát từ một tài liệu về quy mô lây nhiễm trong số các nhân viên y tế ở Vũ Hán được chia sẻ trực tuyến.

Nguồn tin từ một bệnh viện chính ở Vũ Hán đã xác nhận tài liệu này là hoàn toàn xác thực. Các con số trong tài liệu cũng phù hợp với số liệu được đưa ra bởi 2 bác sĩ ở các bệnh viện khác nhau tại Vũ Hán.

Theo đó, những nhân viên y tế bị lây nhiễm đến từ các bệnh viện: Wuhan Xiehe (hơn 100 ca), Renmin (ít nhất 100 ca), bệnh viện Vũ Hán số 1 (hơn 50 ca) và bệnh viện Zhongnan (hơn 50 ca).  Một bài nghiên cứu của các bác sĩ từ bệnh viện Zhongnan (Vũ Hán), xuất bản trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ hôm 7/2 cho biết ít nhất 40 nhân viên y tế tại bệnh viện này đã bị lây nhiễm. 

Trong khi đó, Global Times (TQ) còn dẫn tin từ tờ Economic Observer cho biết, số liệu nhân viên y tế ở Vũ Hán nhiễm COVID-19 từ lúc dịch bùng phát đến nay ước tính có thể lên tới 1.000 ca. 

Việc nhân viên y tế nhiễm virus Corona chủng mới không chỉ cản trở khả năng ngăn chặn dịch bệnh và điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện mà còn cho thấy nguy cơ dễ lây lan của COVID-19 tại các bệnh viện, theo một số chuyên gia y tế. 

Một bác sĩ giấu tên, làm việc tại bệnh viện ở Vũ Hán, cho biết nhiều nhân viên y tế bị ảnh hưởng tinh thần khi trông thấy kết quả chụp CT của các đồng nghiệp bị lây nhiễm. 

"Đó là lý do vì sao chúng tôi yêu cầu được cung cấp nhiều hơn về vật tư y tế, nhất là các bộ quần áo bảo hộ toàn thân. Chúng tôi phải chứng kiến nhiều đồng nghiệp đổ bệnh vì không có đầy đủ đồ phòng hộ", một bác sĩ nói. 

Các bác sĩ và chuyên gia y tế cho rằng sự thiếu hụt đồ bảo hộ, thời gian làm việc quá lâu cộng với việc thiếu nhận thức về mức độ lây nhiễm của virus Corona chủng mới là những yếu tố chính dẫn tới số lượng ca lây nhiễm lớn như hiện nay. 

Ian Lipkin, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Columbia (Mỹ) cho biết nhân viên y tế luôn là những người có nguy cơ lây nhiễm dễ nhất vì họ thường xuyên phải tiếp xúc với người bệnh. Ngoài ra, việc phải làm việc nhiều giờ đồng hồ với tình trạng bệnh viện lúc nào cũng quá tải khiến sức khỏe họ không được đảm bảo, càng tạo điều kiện để virus xâm nhập. 

 vu han: it nhat 500 nhan vien y te nhiem virus corona hinh anh 2

Các bác sĩ là người dễ có nguy cơ lây nhiễm nhất vì họ thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus Corona (Ảnh minh họa)

Một bác sĩ khác ở Vũ Hán cho biết việc thiếu hụt nhân lực tại bệnh viện càng trầm trọng hơn do nhân viên y tế bị lây nhiễm. 

"Hãy làm một phép tính đơn giản thế này, 10 y tá và bác sĩ có thể chăm sóc bệnh nhân ở 100 giường bệnh và 16 giường bệnh cần chăm sóc đặc biệt (ICU). Nếu toàn bộ y tá và bác sĩ bị lây bệnh, bệnh viện vừa mất thêm 100 giường cho các y tá và bác sĩ này mà lại không có người chăm sóc cho các bệnh nhân của họ. Vậy là 200 giường sẽ không có người chăm sóc.

Đó là lí do vì sao chính phủ phải liên tục cử nhân viên y tế từ nơi khác tới thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc", vị bác sĩ giấu tên cho hay. 

Chính phủ Trung Quốc đã điều động khoảng 10.000 nhân viên y tế tới hỗ trợ ở Vũ Hán và nhiều thiết bị bảo hộ y tế cũng được gửi tới các bệnh viện lớn trong thành phố. 

Một bác sĩ ở Vũ Hán cho biết: "Tình trạng các nhân viên y tế bị lây nhiễm hiện giờ đã ít hơn rất nhiều so với hồi tháng 1. Vấn đề chúng tôi quan tâm nhất khi làm việc là đồ bảo hộ". 

Việt Nam Trung Quốc Thế giới

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàn Quốc ghi nhận 31 ca nhiễm virus corona mới chỉ trong vòng 24...
Một cựu phi công tuyên bố sốc rằng ông biết chính xác vị trí của...
Tất cả các đường phố tại Daegu – thành phố lớn thứ tư tại Hàn Quốc,...