Thứ Hai, ngày 16/07/2018 20:03 PM (GMT+7)

Vũ khí bắn MH17 khiến 298 người chết: Tên lửa Buk của Nga

authorTrà My - RT Thứ Tư, ngày 28/09/2016 19:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hệ thống tên lửa Buk có xuất xứ từ Nga đã bắn hạ máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng năm 2014, theo báo cáo mới nhất của các nhà điều tra quốc tế.

   

 vu khi ban mh17 khien 298 nguoi chet: ten lua buk cua nga hinh anh 1

Hình mô phỏng máy bay MH17 rơi ngày 17.7.2014 ở miền đông Ukraine

Một nhóm điều tra quốc tế vừa công bố những phát hiện mới nhất về vụ máy bay MH17 rơi, kết luận MH17 đã bị phiến quân nổi dậy ở miền đông Ukraine bắn hạ bởi hệ thống tên lửa Buk mua từ Nga. Moscow đã nhiều lần phủ nhận cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy này.

Nhóm điều tra chung (JIT) bao gồm các điều tra viên và các chuyên gia đến từ Hà Lan, Bỉ, Úc, Malaysia và Ukraine, được giao nhiệm vụ xác định ai là người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn.

JIT cho biết các nguyên nhân rơi máy bay như vấn đề kỹ thuật, một "cuộc tấn công trong máy bay", ví dụ tấn công khủng bố, có thể được loại trừ.

Cũng không có máy bay nào khác có thể bắn hạ máy bay MH17, theo JIT công bố, trích dẫn số liệu của các radar khác nhau, trong đó có radar do Nga cung cấp.

 vu khi ban mh17 khien 298 nguoi chet: ten lua buk cua nga hinh anh 2

Hiện trường tan hoang của vụ rơi máy bay

JIT đã công bố một bản ghi âm và cáo buộc đây là bằng chứng cho thấy lực lượng nổi dậy nói rằng họ cần mua một hệ thống tên lửa Buk, và sau đó đã nhận được nó.

Các nhà nghiên cứu cho rằng một hệ thống tên lửa Buk được chuyển đến từ Nga và sau vụ tai nạn, đã được mang trở về quốc gia này.  Cụ thể MH17 bị bắn hạ bởi một tên lửa 9M38, theo JIT.

Theo tổ chức này, tên lửa 9M38 không xuất phát từ Zaroschenske, nơi bị lực lượng Ukraine chiếm giữ, như Nga từng tuyên bố. Dựa theo một bản ghi âm được cho là của phiến quân, JIT kết luận tên lửa xuất phát từ làng Pervomayskoye, nơi các lực lượng nổi dậy chiếm đóng vào thời điểm xảy ra vụ việc.

 vu khi ban mh17 khien 298 nguoi chet: ten lua buk cua nga hinh anh 3

Một trong những mảnh vỡ của MH17

Ukraine và các nhà tài trợ nước ngoài của nước này nhiều lần cáo buộc Nga trang bị vũ khí và hỗ trợ các nhóm phiến quân, một lời buộc tội mà Moscow liên tục bác bỏ.

Gần như ngay lập tức sau khi MH17 bị bắn rơi, các phương tiện truyền thông và một số chính phủ phương Tây đổ lỗi cho Nga, nói rằng Moscow đã cung cấp hệ thống Buk cho phiến quân.

Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên.

Ngày 17.7.2014, chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã rơi xuống miền đông Ukraine, cướp đi mạng sống của 298 người. Tháng 10.2015, JIT đã kết luận máy bay bị bắn hạ do tên lửa Buk, nhưng đây là lần đầu tiên tổ chức này khẳng định tên lửa có xuất xứ từ Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...