Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 14:30 PM (GMT+7)

Vũ khí bí mật của Trung Quốc sau phán quyết Toà Trọng tài

authorThanh Minh Thứ Hai, ngày 01/08/2016 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau phán quyết của Toà Trọng tài về Biển Đông, cùng với khát vọng quyền lực của Trung Quốc, các chiến binh mạng của nước này đã ném một cơn giận sau khi thua trong cuộc chiến pháp lý với Philippines ở The Hague.

   

Theo tạp chí The Diplomat, chỉ vài giờ sau phán quyết của Tòa Trọng tài bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc, ít nhất 68 trang mạng của chính phủ và địa phương của Philippines đã đồng loạt bị tấn công.

Đây không phải là lần đầu tiên các tranh chấp pháp lý mang tính bước ngoặt trên Biển Đông bùng nổ trong không gian mạng. Mùa Hè năm ngoái, tin tặc Trung Quốc bị cáo buộc xâm nhập các máy chủ của Tòa Trọng tài trong phiên xét xử về vụ tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc, khiến cho bất cứ ai quan tâm đến vụ kiện mang tính bước ngoặt này đều phải đối mặt với nguy cơ bị trộm cắp dữ liệu.

 Mùa Thu năm 2015, một số chuyên gia công nghệ thông tin khuyến cáo rằng "Philippines (và các đồng minh của Mỹ) nên chuẩn bị đối phó với các tin tặc Trung Quốc nếu phán quyết của Tòa Trọng tài chống lại nước này. Mặc dù Chính phủ Philippines vẫn chưa công khai bên nào phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công mạng gần đây, nhưng bối cảnh và thời gian của vụ tấn công rõ ràng là bằng chứng "kết tội" nghiêng về phía Trung Quốc. 

 vu khi bi mat cua trung quoc sau phan quyet toa trong tai hinh anh 1

Các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) đã làm tê liệt mạng của Chính phủ Philippines bắt đầu vào chiều 12.7, khi Tòa Trọng tài đưa ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền lịch sử của Trung Quốc ở Biển Đông trong vụ kiện với Philippines. Các vụ tấn công mạng xảy ra sau đó kéo dài trong vài ngày và nhắm mục tiêu vào các cơ quan chính phủ quan trọng, bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Trung ương, Văn phòng Tổng thống. cùng với một trung tâm y tế và các cơ quan hành chính địa phương.

Ngoài ra, một số cổng thông tin chính quyền địa phương đã bị xóa và hiện lên biểu tượng của nhóm tin tặc Anonymous với một tin nhắn có chữ ký "Chính phủ Trung Quốc".

Các vi phạm sau một loạt vụ tấn công mạng Trung Quốc nhắm mục tiêu vào các bên tranh chấp khu vực Đông Nam Á liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông trùng hợp với thời gian của những căng thẳng về địa chính trị tăng cao.

Chiến dịch tấn công trên mạng lớn đầu tiên chống lại Philippines vào tháng Tư năm 2012, sau một bế tắc căng thẳng giữa tàu Trung Quốc và Philippines tại bãi cạn Scarborough. Một đơn vị mạng Trung Quốc đã xâm nhập vào mạng của chính phủ và quân đội ở Philippines, đánh cắp tài liệu quân sự và các thông tin liên lạc nhạy cảm khác liên quan đến cuộc xung đột. 

Cũng theo The Diplomat, ngoài Philippines, Việt Nam cũng từng là mục tiêu tấn công phổ biến của các tin tặc Trung Quốc. Năm 2014 Việt Nam là quốc gia bị nhắm mục tiêu tấn công nhiều nhất trong không gian mạng. Năm đó, hai vụ tấn công đáng chú ý đã diễn ra là tháng 5.2014, sau sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc di chuyển vào vùng biển Việt Nam. Vào tháng 10.2014, các cuộc tấn công tương tự lại diễn ra sau khi có dấu hiệu cho thấy Việt Nam có khả năng sẽ mua vũ khí để tăng cường khả năng an ninh hàng hải của nước này. 

 vu khi bi mat cua trung quoc sau phan quyet toa trong tai hinh anh 2

Các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông đều mang ý nghĩa chiến lược, phục vụ cho ý đồ bá chủ Biển Đông.

Trong khi các cuộc tấn công mạng gần đây nhất chống lại Philippines chắc chắn là không khó để dự đoán ai đứng sau, chỉ đạo, hoặc khuyến khích tin tặc.

Trong thời gian diễn ra các tranh chấp lãnh thổ, tin tặc “yêu nước” thường xuyên tham gia vào các cuộc tấn công mà hầu như không thể phân biệt từ các đơn vị mạng chính phủ tổ chức. Trong trường hợp này, tin tặc đã sử dụng thương hiệu Anonymous “tiếp tục làm mờ ranh giới giữa chính phủ và hành động độc lập.

Các cuộc tấn công DDoS vào các trang mạng quan trọng của Philippines vừa qua cho thấy mặc dù Chính phủ Mỹ và các công ty nghiên cứu báo cáo rằng các cuộc tấn công mạng từ các nhóm liên kết với Trung Quốc đã hạ nhiệt nhưng các nước láng giềng Đông Nam Á của Trung Quốc, nhất là Philippines và Việt Nam, cần đề cao cảnh giác và sớm có những biện pháp hiệu quả để đối phó với tệ nạn tin tặc từ Trung Quốc.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ có yêu sách đối với các vùng biển tranh chấp như Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei hình như vẫn chưa có sự chuẩn bị để đối phó với các đơn vị mạng Trung Quốc. Những quốc gia và vùng lãnh thổ nói trên cần phải bắt đầu nghiêm túc đầu tư vào bảo vệ mạng tinh vi thông qua việc tăng đầu tư trong nước, các sáng kiến ​​khu vực, và tăng cường liên minh quốc tế.

Với việc Trung Quốc bác bỏ phán quyết trọng tài, Philippines từ chối đàm phán song phương, cũng như việc tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chưa bộc lộ rõ nét quan điểm cũng như phương thức giải quyết tranh chấp lãnh thổ, thì mâu thuẫn về tranh chấp và tình hình trong khu vực sẽ vẫn nghiêm trọng trong tương lai gần. Bất kể mức độ tham gia của chính phủ Trung Quốc trong các cuộc tấn công mạng vào tuần trước như thế nào thì hậu quả của các cuộc tấn công mạng từ quyết định của Toà Trọng tài là không thể kết thúc ở đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...