Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 04:57 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 30/05/2015 09:03 AM (GMT+7)

Vũ khí “siêu mật” Mỹ thất bại trước Triều Tiên ra sao?

Ngày 29.5, hãng tin Reuters đưa tin Mỹ đã từng tìm cách triển khai một loại vũ khí “siêu bí mật” để tấn công chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên cách đây 5 năm nhưng đã “bó tay” và chịu thất bại trước Bình Nhưỡng.

   

Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết trong giai đoạn 2009-2010, Mỹ và Israel đã phối hợp phát triển một loại sâu máy tính tuyệt mật tên là Stuxnet có sức lây lan và phá hoại cực cao để đánh sập hệ thống chương trình vũ khí hạt nhân của Iran và Triều Tiên.

Theo đó, loại sâu máy tính này sẽ được bí mật kích hoạt khi người dùng sử dụng chức năng tiếng Hàn của nó trên máy tính bị nhiễm, và nó sẽ lây lan cho toàn bộ máy tính trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên, phá hủy các dữ liệu của chúng cũng như các máy ly tâm.

Tuy nhiên một cựu quan chức tình báo cấp cao Mỹ cho hay các điệp viên của Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ đã không tài nào tiếp cận được với các máy tính chủ chốt trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

 vu khi “sieu mat” my that bai truoc trieu tien ra sao? hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Nguyên nhân khiến các điệp viên Mỹ thất bại là do độ bảo mật cực cao cũng như cơ chế hoạt động quá độc lập của các hệ thống thông tin liên lạc ở Triều Tiên.

Triều Tiên hiện đang sở hữu một số mạng lưới thông tin liên lạc được xếp vào diện cổ điển và tách biệt nhất thế giới. Ở đất nước này, việc sở hữu máy tính cần phải có giấy phép của cơ quan an ninh, và mạng Internet chỉ được dành cho một số ít nhân vật tinh hoa. Triều Tiên hiện vẫn duy trì đường kết nối Internet duy nhất thông qua Trung Quốc.

Trong khi đó, người dân Iran lại sử dụng Internet rất rộng rãi và có nhiều mối liên hệ với các công ty nước ngoài nên rất dễ hứng chịu hậu quả từ các cuộc tấn công của những sâu máy tính như Stuxnet.

Từ lậu Washington đã bày tỏ quan ngại đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng mà họ cho là vi phạm các thỏa thuận quốc tế. Mặc dù phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của phương Tây, song Triều Tiên vẫn quyết tâm không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...