Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 21:19 PM (GMT+7)

Vũ khí siêu nhỏ Mỹ đánh chặn đầu đạn hạt nhân Nga, TQ

authorĐăng Nguyễn - The Sun Thứ Tư, ngày 07/12/2016 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Siêu vũ khí phòng thủ này sẽ nhắm thẳng vào đầu đạn hạt nhân đối phương và phá hủy mục tiêu ngay trong không gian.

   

 vu khi sieu nho my danh chan dau dan hat nhan nga, tq hinh anh 1

Mỗi tên lửa phóng đi có thể mang theo nhiều MOKV đánh chặn đầu đạn nhân.

Theo The Sun, loại vũ khí tối tân chỉ nhỏ bằng lò nướng bánh có thể phá hủy đồng thời nhiều đầu đạn hạt nhân trong không gian.

Quân đội Mỹ hiện đang phát triển vũ khí với tên gọi phương tiện tiêu diệt nhiều mục tiêu (MOKV).

Công nghệ nghiên cứu này là một phần trong “mạng lưới phòng thủ tên lửa mạnh mẽ”, nhằm đối trọng với Trung Quốc, Nga và Iran. Các quốc gia này đang phát triển tên lửa tầm xa nhiều đầu đạn, được biết đến là công nghệ đa đầu đạn phân hướng có thể tấn công nhiều mục tiêu độc lập (MIRV) hoặc các tên lửa giả.

“Cả Trung Quốc và Nga đã tích hợp MIRV cho tên lửa đạn đạo”, chuyên gia tư vấn độc lập Debalina Ghoshal nói. “Năm 2014, Iran cũng phát triển công nghệ đa đầu đạn phân hướng (MRV)”.

“Học thuyết Chiến tranh Lạnh đã chỉ ra rằng, MRV là loại vũ khí tấn công phủ đầu, mang ý nghĩa gây bất ổn chiến lược”, ông Ghostal nhận định. “Mỹ đã nhận ra mối đe dọa này cách đây 10 năm và bắt đầu phát triển mạng lưới phòng thủ tên lửa mạnh mẽ”.

Năm ngoái, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ ký hợp đồng với hãng Raytheon, Lockheed Martin và Boeing về việc thiết kế MOKV. Loại vũ khí này chỉ cần phóng một lần có thể đánh chặn nhiều mục tiêu.

 vu khi sieu nho my danh chan dau dan hat nhan nga, tq hinh anh 2

Mỗi MOKV có kích thương đương đương lò nướng bánh, đủ sức phá hủy đầu đạt nhân.

“10 năm trước, chúng ta có loại tên lửa đánh chặn một mục tiêu duy nhất. Vũ khí đánh chặn ngày nay chỉ có kích thường bằng lò nướng bánh mỳ. Chương trình MOKV này là phiên bản mới nhất, John Pike, giám đốc GlobalSecurity.org nói.

Theo kế hoạch, hãng Raytheon sẽ chính thức giới thiệu bản thiết kế đầu tiên của loại vũ khí này vào tháng tới. Nhiều MOKV sẽ được gắn trên một quả tên lửa duy nhất.

Mỗi MOKV sẽ được tích hợp cảm biến, hệ thống điều khiển, động cơ đẩy và các trang thiết bị liên lạc. MOKV sẽ lao thẳng vào mục tiêu để phá hủy đầu đạn hạt nhân bằng động năng.

Quá trình này diễn ra ở tầm cao trên bầu khí quyển Trái đất. Kết quả là sẽ có nhiều mảnh vỡ rơi xuống và bốc cháy, ông Pike nói.

Hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới của Mỹ được cho là đặc biệt hiệu quả để đánh chặn các đầu đạn hạng nặng của Nga, như các tên lửa liên lục địa R-36M. Việc thử nghiệm đánh chặn MIRV sẽ diễn ra vào năm 2020 và đưa vào biên chế quân đội Mỹ năm 2020.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...