Thứ Năm, ngày 26/04/2018 14:58 PM (GMT+7)

"Vũ khí" Triều Tiên sẽ dùng đối phó lệnh trừng phạt

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Ba, ngày 23/02/2016 13:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cách riêng để bù đắp khoản tiền ngân sách thiếu thụt khi bị trừng phạt thời gian tới.

   

 "vu khi" trieu tien se dung doi pho lenh trung phat hinh anh 1

Ngày 18.2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama kí đạo luật chính thức trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này thực hiện vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa liên tiếp trong vòng 1 tháng. Chuyên gia cứu trợ nhân đạo Tim Peters mới đây đưa ra bình luận về đối sách của Triều Tiên, cho rằng Triều Tiên chắc chắn sẽ gửi lao động đi xuất khẩu.

 “Lệnh trừng phạt bổ sung sẽ khiến chính quyền Kim Jong-un khó khăn hơn”, Peters nói. “Gần như chắc chắn ông Kim sẽ gửi hàng chục ngàn người Triều Tiên đi xuất khẩu lao động nhằm thu về ngoại tệ”.

Peters cho rằng chính quyền Bình Nhưỡng sẽ cắt 80% lương của những công nhân này nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt ngân sách khi bị cấm vận và khu công nghiệp chung Kaesong đóng cửa. Ngày 3.2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố ngừng hoạt động khu công nghiệp chung Kaesong nhằm đáp trả hành động thử tên lửa tầm xa của phía Triều Tiên.

 "vu khi" trieu tien se dung doi pho lenh trung phat hinh anh 2

Công nhân Triều Tiên sẽ bị cử đi xuất khẩu lao động nhiều hơn nhằm đối phó lệnh trừng phạt.

Peters cho rằng chiến lược “thu tiền nhanh” của Triều Tiên khi cắt giảm lương công nhân là không ổn và “sự bất mãn sẽ sớm hình thành”.

Đầu tháng này, Triều Tiên đã phóng vệ tinh lên quỹ đạo bất chấp lệnh cấm từ các nghị quyết của LHQ. Bình Nhưỡng tuyên bố đây phục vụ chương trình thám hiểm không gian nhưng phương Tây coi đây là hành động ngụy trang cho việc thử tên lửa đạn đạo. Đầu tháng 1, Triều Tiên tuyên bố thử thành công “bom nhiệt hạch”, loại vũ khí uy lực nhất hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...
Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói rằng Nga đang sử dụng chiến dịch...