Thứ Hai, ngày 17/12/2018 05:00 AM (GMT+7)

Vũ khí khủng khiếp có thể giết hại tỉ người nếu rơi vào tay khủng bố

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Tư, ngày 01/08/2018 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Clade X” có thể trở thành vũ khí hủy diệt hàng loạt nếu rơi vào tay khủng bố.

   

 vu khi khung khiep co the giet hai ti nguoi neu roi vao tay khung bo hinh anh 1

Vũ khí sinh học có thể là mối đe dọa khủng khiếp với con người trong tương lai.

Theo Daily Star, các nhà nghiên cứu mới đây cảnh báo về một loại virus cúm có thể quét sạch 15% dân số thế giới, tương đương 1 tỉ người.

Mô phỏng trên máy tính cho thấy loại virus cúm được đặt tên là Clade X này có thể bị những kẻ khủng bố dùng làm vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Virus lây truyền qua không khí này nguy hiểm đến mức có thể giết hại 150 triệu người trong vòng 2 năm, theo kết quả mô phỏng.

Hiện chưa rõ những kẻ khủng bố có thể sử dụng virus ra sao, nhưng các nhà nghiên cứu từ lâu đã cảnh báo về việc dùng virus làm vũ khí sinh học.

Nghiên cứu trên được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Đại học Johns Hopkins ở Mỹ. Loại virus cúm này trên thực tế chưa có thật, mà đang là dạng mô phỏng dựa trên các loại hình mầm bệnh mới xuất hiện.

Eric Toner, nhà nghiên cứu ở Trung tâm Johns Hopkins cảnh báo các quốc gia trên thế giới hiện vẫn chưa sẵn sàng để đối phó với đại dịch toàn cầu.

 vu khi khung khiep co the giet hai ti nguoi neu roi vao tay khung bo hinh anh 2

Các chuyên gia cảnh báo về mối đe dọa nếu khủng bố sử dụng virus để giết người hàng loạt.

“Chúng ta chưa có khả năng tạo ra vaccine phòng ngừa mầm bệnh mới trong vòng vài tháng cho đến cả thập kỷ. Chúng ta cũng không có năng lực y tế toàn cầu để xác định và kiểm soát bệnh dịch trước khi nó trở thành thảm họa”, Toner nói, nhấn mạnh mối đe dọa này sớm muộn cũng sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Clade X sẽ xuất hiện trong tương lai gần. Việc tạo ra một virus mới có nhiều trở ngại.

"Việc cải tiến một virus cần nhiều yếu tố, và tất nhiên là rất khó khăn, nên đó chưa phải là mối đe dọa chính ở thời điểm hiện tại", báo cáo của các nhà khoa học viết. Nhưng điều này không có nghĩa là con người được phép chủ quan, vì điều đó thực sự xảy ra, thảm họa sẽ là rất lớn do nhân loại không kịp chuẩn bị.

Hồi tháng 4, tỷ phú Mỹ Bill Gates cho rằng, chỉ trong khoảng một thập kỷ nữa, một loại bệnh dịch khủng khiếp sẽ xuất hiện đủ sức để giết chết 30 triệu người trong 6 tháng.

Trong một thế giới nơi mà chúng ta có thể di chuyển dễ dàng từ nơi này tới nơi khác bằng máy bay thì sự bùng phát của các mầm bệnh nguy hiểm đôi khi sẽ diễn ra rất nhanh, Bill Gates nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...