Thứ Tư, ngày 16/01/2019 21:27 PM (GMT+7)

Vụ Kim Jong-nam: Malaysia trục xuất đại sứ Triều Tiên

authorHuy Phong (Theo Reuters) Chủ Nhật, ngày 05/03/2017 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Malaysia đã quyết định trục xuất đại sứ Triều Tiên, sau những căng thẳng liên quan tới nghi án Kim Jong-nam.

   

 vu kim jong-nam: malaysia truc xuat dai su trieu tien hinh anh 1

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia, Kang Chol.

Malaysia ngày 4.3 thông báo đại sứ Triều Tiên Kang Chol “không còn được chào đón” và yêu cầu ông rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ.

Động thái của Malaysia được cho là do những căng thẳng giữa Kuala Lumpur và Bình Nhưỡng liên quan tới người Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol bị sát hại ngày 13.2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Malaysia tin rằng đó là Kim Jong-nam, anh trai của của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong khi Triều Tiên bác bỏ thông tin này.

Cảnh sát Malaysia tin rằng nạn nhân bị giết bằng VX, một chất độc thần kinh được Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách vũ khí giết người hàng loạt.

Đại sứ Triều Tiên sau đó cho biết Bình Nhưỡng “không thể tin tưởng cuộc điều tra do Malaysia thực hiện và cáo buộc Kuala Lumpur “cấu kết với các lực lượng bên ngoài”, ám chỉ Hàn Quốc.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã gọi bình luận của đại sứ Triều Tiên là “bất lịch sự”. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Haji Aman ngày 4.3 thông báo  Kuala Lumpur yêu cầu đại sứ Triều Tiên phải xin lỗi.

Đầu tuần này, Malaysia thông báo hủy bỏ quy định miễn thị thực cho công dân Triều Tiên vào Malaysia từ 6.3. Ông Anifah cho biết đây là động thái thể sự quan ngại của chính phủ về khả năng Malaysia có thể bị lợi dụng cho các hoạt động bất hợp pháp.

Malaysia cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng nước này có thể vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, sau khi hãng tin Reuters cho biết các công ty liên quan tới Triều Tiên đang vận hành một mạng lưới buôn bán vũ khí ở Malaysia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...