Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:46 PM (GMT+7)

Vụ MH370: Úc quay lại giả thuyết phi công tự sát

authorQuang Minh - IBT Thứ Năm, ngày 18/02/2016 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Australia sẽ lật lại giả thuyết chiếc máy bay Mh370 của hãng hàng không Malaysia Airline cố tình bị phá hủy nếu như cuộc tìm kiếm không đem lại kết quả khả quan nào.

   

Thông tin trên được người đứng đầu cuộc tìm kiếm trả lời trên báo The Times. Cuộc điều tra máy bay mất tích MH370 sẽ dừng vào tháng 6 năm nay.

Martin Dolan, giám đốc Cục an toàn bay Australia, trả lời báo The Times rằng Australia sẽ thay đổi giả thuyết về nguyên nhân máy bay gặp nạn ngày 8.3.2014 khiến 239 người mất tích. Máy bay đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh thì biến mất bí ẩn khỏi màn hình radar.

 vu mh370: uc quay lai gia thuyet phi cong tu sat hinh anh 1

Máy bay MH370 gặp nạn ngày 8.3.2014 khiến toàn bộ 239 người thiệt mạng (Ảnh minh họa).

Gần đây, các quan chức cho rằng máy bay ở chế độ lái tự động trước khi biến mất vì phi công đã chết trước đó. MH370 được cho là đâm xuống phía nam biển Ấn Độ Dương, nơi cuộc tìm kiếm suốt mấy tháng qua đang được diễn ra. Nếu không tìm thấy mảnh vỡ hoặc bằng chứng nào cho thấy sự xuất hiện của MH370 ở khu vực này, giả thuyết máy bay bị cố tình gây tai nạn sẽ được lật lại.

“Chúng tôi sớm hay muộn sẽ cung cấp cho chính phủ một lí do về vụ tai nạn”, ông Dolan nói. “Hiện nay, phương án đang dần nghiêng về giả thuyết máy bay bị chiếm quyền kiểm soát rồi thực hiện cú bổ nhào xuống một vùng biển nào đó”.

 “Trong những tháng tìm kiếm sắp tới, nếu chúng tôi không phát hiện dấu vết nào của chiếc máy bay thì khả năng lớn chiếc máy bay đã bị chủ ý gặp nạn”, ông Dolan nhấn mạnh.

 vu mh370: uc quay lai gia thuyet phi cong tu sat hinh anh 2

Mảnh vỡ được cho là của máy bay MH370 tìm thấy trên đảo Reunion.

Ngay khi máy bay mất tích, giả thuyết phi công cố tình tự sát đã được đưa ra. Ngoài ra, phương án một kẻ thứ ba xuất hiện chiếm quyền điều khiển máy bay và cho rơi tự do xuống biển cũng được đề xuất.

Theo The Times, dù giả thuyết đưa ra là gì thì đường đi và quỹ đạo của máy bay vẫn không thay đổi, dựa trên thông tin mà vệ tinh cung cấp. Tuy nhiên, họ có thể tính toán được máy bay đã đi bao xa trước khi hết nhiên liệu và đâm xuống biển.

Mảnh vỡ duy nhất được cho là của máy bay MH370 được tìm thấy ở đảo Reunion trên biển Ấn Độ Dương, cách hiện trường tìm kiếm hiện nay hơn 3.700km. Cuộc truy lùng dấu tích máy bay ngốn hàng triệu USD mà chưa thu được kết quả nào.

Malaysia dự kiến sẽ đưa ra một báo cáo sơ bộ tình hình vào ngày 8.3 tới tròn 2 năm ngày máy bay MH370 mất tích.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...