Thứ Năm, ngày 22/08/2019 10:32 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/08/2019 16:55 PM (GMT+7)

Vụ nổ tên lửa Nga: Ông Trump tuyên bố bất ngờ

Bình luận về vụ nổ tên lửa hạt nhân mới đây tại miền Bắc nước Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói công nghệ vũ khí của Mỹ ưu việt hơn, nhưng ông cũng bất ngờ cho rằng Mỹ học được nhiều điều từ vụ việc.

   

 vu no ten lua nga: ong trump tuyen bo bat ngo hinh anh 1

Tổng thống Trump cho biết công nghệ tên lửa của Mỹ tốt hơn Nga (Ảnh: Media DC)

Sự cố bị tình nghi là một vụ nổ hạt nhân diễn ra vào hôm thứ Năm vừa qua (8.8) tại khu vực thử nghiệm tên lửa Nenoska ở ngoài khơi nước Nga, nơi được cho là đang phát triển một loại tên lửa thế hệ mới của nước này. 7 binh sĩ được cho là đã thiệt mạng trong vụ tai nạn trên.

"Hoa Kỳ đã học được rất nhiều điều liên quan đến sự thất bại của vụ nổ tên lửa ở Nga. Chúng tôi có công nghệ tương tự, nhưng hiện đại hơn. Vụ nổ Skyfall của Nga khiến mọi người lo lắng về sự an toàn của không khí gần đối tượng và cả những nơi cách xa nó. Không tốt!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân.

Bình luận của ông Trump có nhắc đến những ghi nhận gần đây của truyền thông Nga, khi cho biết mức độ bức xạ tại Nenoska đã tăng gấp 200 lần so với mức thông thường. Nhưng những thông tin này đã nhanh chóng bị gỡ khỏi các trang web địa phương tại Severodvinsk, một thành phố nhỏ nằm cách địa điểm sự cố diễn ra khoảng 40 km.

Dù vậy, những lo sợ về việc bị nhiễm độc phóng xạ đã khiến người dân khu vực này đổ xô đi mua I ốt, thứ được cho là có khả năng bảo vệ tuyến giáp không bị hấp thụ phóng xạ.

Các chuyên gia và giới chức tình báo Mỹ cho rằng vụ nổ này là hậu quả từ cuộc thử nghiệm bất thành một loại tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân, được NATO biết đến với tên gọi SSC-X-9 Skyfall.

 “Giả thuyết của chúng tôi là vụ việc xảy ra hôm qua tại Nga có liên quan đến một loại tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này, mang ký hiệu SSC-X-9 Skyfall,” Jeffrey Lewis, chuyên gia điều khiển vũ khí tại Viện nghiên cứu Middlebury, cho biết, “Nó khả năng còn mối liên hệ với Serebryanka, một loài tàu chở nhiên liệu hạt nhân của Nga, được phát hiện ở gần vị trí xảy ra tai nạn.”

Theo Việt Anh (Washington Examiner)
Tag:  Donald Trump, Mỹ, Nga, tên lửa   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một huấn luyện viên câu cá bắt được con cá Tarpon nặng gần 100 kg...
Trong những năm cuối Thế chiến 2, Nhật Bản hạ thủy một trong những...
Các nguồn tin tại thành phố Khan Sheikhoun nằm ở phía Nam Idlib cho...