Thứ Hai, ngày 25/06/2018 06:02 AM (GMT+7)

Vụ thảm sát 50 người ở Mỹ: 3 mâu thuẫn xã hội lớn nhất

authorQuang Minh – Washington Post Thứ Hai, ngày 13/06/2016 18:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thảm kịch xả súng ở Orlando không chỉ tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ mà còn là điểm giao thoa của ba vấn đề nhức nhối nhất xã hội Mỹ.

   

 vu tham sat 50 nguoi o my: 3 mau thuan xa hoi lon nhat hinh anh 1

Tổng thống Barack Obama không nhắc tới cụm từ "Hồi giáo cực đoan" khi phát biểu về nguyên nhân vụ xả súng.

3 vấn đề lớn nhất hiện nay trong xã hội Mỹ là luật dành cho người đồng tính, kiểm soát súng đạn và chủ nghĩa khủng bố đã “không hẹn mà gặp”, tập trung cùng lúc trong vụ thảm sát ở thành phố Orlando (bang Florida) ngày 12.6.

Hiện chưa rõ nguyên nhân nào khiến Omar Mateen tấn công đẫm máu và giết hại 50 người. Tuy nhiên, điều cần chú ý là vụ việc xảy ra trong một hộp đêm đồng tính nam, chỉ đúng 2 tuần trước kỉ niệm một năm tòa án tối cao Mỹ thừa nhận đám cưới đồng giới.

 vu tham sat 50 nguoi o my: 3 mau thuan xa hoi lon nhat hinh anh 2

Nhân viên pháp y giám định hiện trường hộp đêm Pulse.

Vụ việc cũng xảy ra trong tháng lễ Ramadan quan trọng của người Hồi giáo và nhất là Omar xuất thân từ một gia đình nhập cư gốc Afghanistan. Trong vụ tấn công, báo chí Mỹ cho rằng y đã gọi điện tới trung tâm 911 và thề trung thành với tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Nền chính trị và xã hội Mỹ từ lâu đã bị phân hóa bởi 3 vấn đề về người đồng tính, kiểm soát súng và khủng bố. Vụ việc ở Orlando càng bùng lên mâu thuẫn trong nội bộ nước Mỹ.

Nỗi lo sợ của toàn bộ dân Mỹ lại bị nhen nhóm trở lại. “Mọi thứ đang mất dần kiểm soát. Không ai biết cần làm gì để biến mọi thứ trở lại như xưa”, George Pettice, một chuyên viên bảo hiểm từ thành phố Charlotte, nói. “Hay là chúng ta cứ ở lì trong nhà, khóa trái cửa và chẳng đi đâu hết?”.

 vu tham sat 50 nguoi o my: 3 mau thuan xa hoi lon nhat hinh anh 3

Omar Mateen, 29 tuổi là một người nhập cư gốc Afghanistan.

Vụ khủng bố 11.9 từng được cho là khiến nước Mỹ đoàn kết và xích lại gần nhau, tuy nhiên sự lạc quan này đã mau chóng “bốc hơi”. Nước Mỹ chia rẽ sâu sắc hơn, bất đồng lớn hơn và niềm tin vào sự an toàn của quốc gia ngày càng đi xuống.

“Mặc dù mới chỉ là giai đoạn đầu của quá trình điều tra nhưng chúng tôi có thể nói rằng đây là hành động khủng bố”, Tổng thống Obama phát biểu hôm 12.6. “Người Mỹ sẽ đoàn kết trong đau thương để bảo vệ nhau trước mọi biến cố”.

 vu tham sat 50 nguoi o my: 3 mau thuan xa hoi lon nhat hinh anh 4

Juan Guerrero (trái) là một nạn nhân trong vụ thảm sát ở Orlando, chụp ảnh cùng bạn trai.

Obama không nói về nguyên nhân liên quan tới tín ngưỡng của Omar khi thực hiện thảm sát hay dùng từ “Hồi giáo cực đoan”. Điều duy nhất tổng thống Mỹ phát biểu là kêu gọi kiểm soát súng đạn chặt hơn nữa.

8 năm nhiệm kỳ của Obama có nhiều thành công nhưng riêng việc kiểm soát súng đạn được cho là thất bại lớn của ông. Khảo sát gần đây cho thấy số người ủng hộ kiểm soát súng đang giảm mạnh.

 vu tham sat 50 nguoi o my: 3 mau thuan xa hoi lon nhat hinh anh 5

Cộng đồng Hồi giáo bày tỏ sự đoàn kết và chia sẻ với những người đồng tính ở Mỹ.

Thượng nghị sĩ  Marco Rubio cho rằng nếu tổng thống Obama nói tới Hồi giáo là nguyên nhân trực tiếp của vụ tấn công thì đồng nghĩa tổng thống ám chỉ cộng đồng Hồi giáo đông đảo ở Mỹ. Theo luật Hồi giáo, đồng tính nam hay nữ đều bị xử tử.

Tỉ phú Donald Trump, người ủng hộ cấm tạm thời người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ, đã nhận được ủng hộ lớn sau vụ tấn công ở San Bernardino năm ngoái. Ông Trump viết trên Twitter rằng tổng thống Obama phải xác nhận nguyên nhân vụ thảm sát Orlando là do “Hồi giáo cực đoan”, nếu không tổng thống phải từ chức ngay lập tức.

 vu tham sat 50 nguoi o my: 3 mau thuan xa hoi lon nhat hinh anh 6

Xã hội Mỹ chất chứa nhiều mầm mống bất ổn từ người đồng tính, súng đạn và khủng bố.

“Mấu chốt chính là việc đây không phải sự kiện chính trị”, người thăm dò cử tri đảng Cộng hòa David Winston nói. “Đây là thảm kịch mà nước Mỹ phải giải quyết”.

Câu hỏi lớn nhất lúc này là giải pháp nào sẽ được đưa ra để giải quyết bài toán hóc búa trong nội tại xã hội Mỹ?

 vu tham sat 50 nguoi o my: 3 mau thuan xa hoi lon nhat hinh anh 7

Những lỗ đạn chi chít trên tường ở hộp đêm Pulse.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...
Cuộc xô xát đẫm máu xảy ra khi những người hâm mộ tranh giành chỗ...