Thứ Năm, ngày 17/10/2019 05:23 AM (GMT+7)

Vũ trụ và nhân loại có thể đang nằm trong chương trình máy tính của những kẻ siêu thông minh?

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Hai, ngày 16/09/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhà triết học đến từ Đại học Oxford ở Anh đưa ra quan điểm cho rằng vũ trụ với vô số các hành tinh chỉ giống như một chương trình máy tính được tạo nên bởi dạng sống siêu thông minh.

   

 vu tru va nhan loai co the dang nam trong chuong trinh may tinh cua nhung ke sieu thong minh? hinh anh 1

Trái đất và cả vũ trụ có thể chỉ là chương trình giả lập như trò chơi?

Theo Daily Star, chuyên gia Nick Bostrom đến từ Đại học Oxford, nói: “Trong khi chúng ta cảm thấy độ ‘thật’ của thế giới, nó không có nghĩa tất cả mọi thứ đều là thật”.

Chuyên gia này cho rằng Trái đất không đặc biệt như con người nghĩ và con người có thể sống ở bất cứ hành tinh nào quay xung quanh ngôi sao khổng lồ như Mặt trời mà không có gì khác biệt.

Giả thuyết được đặt ra là nếu người ngoài hành tinh hoặc một dạng sống siêu thông minh nào đó tạo ra Trái đất ở trong siêu máy tính thì không có lý do gì họ không tạo được hàng triệu hành tinh như vậy.

Bostrom nói: “Các thế hệ sau này có thể sử dụng siêu máy tính để tái tạo lại thế giới của tổ tiên. Những gì chúng ta tư duy chính là của các những gì hậu duệ siêu thông minh đó đưa vào trong thế giới mô phỏng".

Điều này khiến các chuyên gia đặt dấu hỏi rằng liệu có khả năng tạo ra một thế giới với các dạng sống nhân tạo có tư duy hay không.

 vu tru va nhan loai co the dang nam trong chuong trinh may tinh cua nhung ke sieu thong minh? hinh anh 2

Chuyên gia Nick Bostrom.

Rich Terrile, nhà khoa học NASA, cho rằng chính con người cũng có thể tự tạo ra một thế giới như vậy trong tương lai gần. “Chúng ta cũng có thể đóng vai các vị thần tạo ra vũ trụ riêng”.

Trả lời câu hỏi về khả năng nếu giả thuyết trên là thật, liệu con người có thể phát hiện sự thật hay không? Bostrom nói: “Luôn có khả năng rằng một ngày nào đó con người sẽ tìm ra sự thật”.

Nhưng các chuyên gia cảnh báo, một khi “phát hiện đây không phải là thế giới thật thì mọi chuyện sẽ không còn ý nghĩa gì nữa, dù Trái đất đã trải qua hàng tỷ năm biến đổi”.

Preston Greene, trợ lý giáo sư tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, cho rằng, nếu con người có thể tìm ra sự thật thì đó là vì “người sáng tạo trò chơi” muốn như vậy. “Họ tạo ra cả thế giới nên cũng có thể kết thúc mọi thứ chỉ bằng một nút bấm”, Greene đặt giả thuyết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...