Thứ Tư, ngày 16/10/2019 09:05 AM (GMT+7)

Vừa đánh Syria, Thổ Nhĩ Kỳ vừa tung tối hậu thư lạnh người cho châu Âu

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 11/10/2019 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra tối hậu thư lạnh người rằng, hoặc châu Âu ủng hộ chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria đang diễn ra của ông hoặc ông sẽ mở cửa biên giới cho 3,6 triệu di dân và người tị nạn tràn vào "Lục địa già".

   

 vua danh syria, tho nhi ky vua tung toi hau thu lanh nguoi cho chau au hinh anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi cảnh báo lạnh người tới châu Âu 

"Liên minh Châu Âu hãy thức tỉnh đi. Nếu các người gọi chiến dịch của chúng tôi ở Syria là xâm lược, chúng tôi chỉ cần làm một việc đơn giản: mở cổng và gửi 3,6 triệu di dân qua chỗ các người", Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cảnh cáo đến các nước châu Âu trong bài phát biểu trước các nghị sĩ đảng AK của mình trong bối cảnh nhiều lãnh đạo của các nước phương Tây chỉ trích chiến dịch ở đông bắc Syria của Ankara là “xâm lược".

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Erdogan muốn tạo một vùng đệm sâu 30 km vào lãnh thổ Syria và trải dài 120 km từ Tal Abyad đến Ras al-Ain để chia cắt người Kurd ở nước láng giềng với lực lượng ly khai trong nước.

 vua danh syria, tho nhi ky vua tung toi hau thu lanh nguoi cho chau au hinh anh 2

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói mục tiêu của chiến dịch là "bảo đảm bảo an ninh biên giới và sự an toàn của nhân dân". Ông Akar xem lực lượng người Kurd và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đều là mối đe dọa.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, các đợt không kích, pháo kích đã đánh trúng 181 mục tiêu của lực lượng người Kurd kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào ngày 9/10.

Một trong số những nhà tù của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu dùng để giam giữ hàng ngàn thành viên của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị trúng bom trong đợt không kích.

 vua danh syria, tho nhi ky vua tung toi hau thu lanh nguoi cho chau au hinh anh 3

Người dân Syria sơ tán vì cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã mở cuộc họp khẩn về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10 nhưng không thể đạt đồng thuận về vụ xung đột này.

Các nước châu Âu lan truyền bản tuyên bố chung kêu gọi dừng ngay cuộc tấn công. Mỹ đưa ra các ý kiến chỉ trích nhẹ nhàng hơn. Phái đoàn Nga lại muốn lên án cả Mỹ lẫn các lực lượng đồng minh hỗ trợ người Kurd ở đông bắc Syria, vì “sự xâm lược phi pháp” lãnh thổ Syria. Các cuộc thương thảo kết thúc trong bất đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...