Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 03:09 AM (GMT+7)

Vừa được Anh thả tàu dầu, Iran tuyên bố thách thức

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 08:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran đã có động thái thách thức Anh, rằng sẽ tiếp tục điều tàu chở dầu Grace 1 đến Syria, nhưng con tàu này đã bị Bộ Tư pháp Mỹ đưa vào danh sách truy nã.

   

 vua duoc anh tha tau dau, iran tuyen bo thach thuc hinh anh 1

Siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran.

Theo Express, tòa án ở Gibraltar – lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Anh, đã ra phán quyết thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Con tàu mang cờ Iran bị lính thủy đánh bộ Anh bắt giữ ngày 4.7.

Không rõ tàu Grace 1 đã rời cảng Gibratlar hay chưa. Thuyền trưởng tàu tuyên bố không muốn điều khiển con tàu nữa nên Iran đang chờ một nhóm thủy thủ đoàn mới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran lên tiếng tuyên bố: “Về việc thả tàu chở dầu Grace 1, Iran từ đầu đã không cam kết rằng con tàu sẽ không đến Syria và các quốc gia khác không có liên quan gì nếu con tàu có đến Syria hay không”.

Iran khẳng định sẽ tiếp tục đưa tàu dầu đến Syria khi cần thiết. “Chúng tôi ủng hộ Syria ở mọi lĩnh vực, bao gồm cả dầu khí và năng lượng. Đây là điều hợp pháp và không liên quan đến nước thứ ba”.

Trong khi đó, chính quyền Gibraltar nói đại diện Iran đã ký cam kết không vận chuyển dầu tới Syria nữa.

Bộ Tư pháp Mỹ đã ra lệnh bắt 'siêu tàu dầu' Grace 1 vì liên quan đến Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Mỹ liệt IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố kể từ tháng 4.

Washington cáo buộc nhiều bên liên quan đến IRGC đã sử dụng các chuyến tàu như Grace 1 để hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp và "mạng lưới công ty bình phong" đã rửa hàng triệu USD qua các lô hàng này. Hiện chưa rõ Mỹ sẽ bắt tàu dầu Iran như thế nào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông, tác động tiêu cực của...
Tướng Pyotr Deynekin, cựu Tư lệnh Không quân Nga mới đây chỉ trích...
Một nhóm các nhà thám hiểm đang bắt đầu giải mã bí ẩn về một kim tự...