Thứ Tư, ngày 29/01/2020 05:15 AM (GMT+7)

Vừa lên tiếng sẵn sàng nối lại đàm phán, Triều Tiên phóng 2 vật thể bay 330km

authorViệt Anh - AP Thứ Ba, ngày 10/09/2019 10:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàn Quốc cho biết trong ngày hôm nay (10.3), Triều Tiên đã phóng 2 vật thể chưa xác định bất chấp việc nước này vừa mới đề nghị nối lại vòng đàm phán hòa bình với Mỹ chỉ vài tiếng trước đó.

   

 vua len tieng san sang noi lai dam phan, trieu tien phong 2 vat the bay 330km hinh anh 1

Triều Tiên tiếp tục phóng 2 vật thể chưa xác định bất chấp việc vừa mới đề nghị tái đàm phán với Mỹ cách đây không lâu (Ảnh: GETTY)

Tổng Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các vật thể của Triều Tiên được bắn ra từ tỉnh Bình An Nam nằm cạnh thủ đô Bình Nhưỡng, bay khoảng 330km dọc theo lãnh thổ Triều Tiên theo hướng ra vùng biển phía Đông của nước này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục giám sát để đề phòng một vụ phóng vật thể tiếp theo có thể xảy ra. Quân đội nước này sẽ cùng với Mỹ tiến hành phân tích các vật thể được Triều Tiên bắn ra, dù chưa nói rõ chúng là các loại tên lửa đạn đạo hay đạn pháo tên lửa.

Đây là vụ phóng vật thể thứ 8 liên tiếp của Triều Tiên xảy ra kể từ cuối tháng 7 vừa qua. 7 vụ phóng trước đó được xác định là đến từ các hệ thống tên lửa tầm ngắn và đạn pháo tên lửa, điều mà các chuyên gia nhận định nước này đang dần mở rộng khả năng tấn công vào các mục tiêu ở ngay trong lãnh thổ Hàn Quốc, trong đó có cả các căn cứ quân sự của Mỹ.

Đáng chú ý, vụ việc này xảy ra chỉ ít lâu sau khi bà Choe Son Hui, Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất của Tiều Tiên, cho biết nước này sẵn sàng nối lại vòng đàm phán về vấn đề hạt nhân vào cuối tháng 9 tới, nhưng với điều kiện Mỹ phải đưa ra những đề xuất mới được 2 bên chấp nhận.

“Triều Tiên sẵn sàng thảo luận một cách toàn diện với Mỹ vào cuối tháng 9 tới về những vấn đề mà chúng ta đã nêu ra gần đây, với thời gian và địa điểm đã được thống nhất,” bà Choe Son Hui phát biểu trước báo giới, “Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ đưa ra một bản đề xuất phù hợp với lợi ích của cả Triều Tiên và Mỹ, dựa trên những cách thức quyết định mà cả 2 bên chấp nhận.”

Tuy nhiên, Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên cũng cảnh báo: “Nếu Mỹ một lần nữa muốn lèo lái sang một kịch bản không phù hợp với bối cảnh đàm phán hiện tại, thì những thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ chấm dứt.”

 vua len tieng san sang noi lai dam phan, trieu tien phong 2 vat the bay 330km hinh anh 2

Bà Choe Son Hui, Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất của Tiều Tiên, cho biết nước này sẵn sàng nối lại vòng đàm phán về vấn đề hạt nhân vào cuối tháng 9 tới, với điều kiện Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán với những đề xuất mới được 2 bên chấp nhận (Ảnh: AP)

Nhà Trắng cho biết đã nhận được các báo cáo về những vật thể mới được phóng từ Triều Tiên, nhưng vẫn đang tiếp tục theo dõi tình hình và tham khảo ý kiến với các đồng minh trong khu vực.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Chung Eui-yong đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia, nơi các quan chức bày tỏ "mối quan ngại mạnh mẽ" đối với các vụ phóng tên lửa tầm ngắn liên tục của Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các vật thể không rơi vào vùng lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của nước này, và cũng không có dấu hiệu nào cho thấy các vụ phóng vật thể của Triều Tiên có thể đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nhật Bản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giới chức Trung Quốc sáng 28/1 xác nhận, số người chết do virus...
Ngày 27.1, quận Chính Định thuộc tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) đã tuyên...
Máy bay rơi ở Afghanistan ngày 27.1 ban đầu được cho là thuộc về...