Thứ Năm, ngày 21/03/2019 00:43 AM (GMT+7)

Vừa mới đe dọa, Mỹ lập tức có động thái "xoa bụng" Thổ Nhĩ Kỳ

authorTiểu Đào (Theo SCMP) Thứ Ba, ngày 15/01/2019 21:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào hôm qua (14.1) đã thảo luận việc thiết lập một “vùng an ninh” ở miền bắc Syria trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang gia tăng vì vấn đề người Kurd tại Syria.

   

 vua moi de doa, my lap tuc co dong thai "xoa bung" tho nhi ky hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) đã điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để đề xuất về một "vùng an toàn" tại miền bắc Syria. Ảnh: Getty.

Theo SCMP dẫn lời Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo “đã thảo luận ý tưởng thiết lập một vùng an ninh ‘sạch’ khủng bố ở miền bắc Syria”. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã lên tiếng xác nhận điều này nhưng đã thay đổi thuật ngữ từ “vùng an ninh” sang “vùng an toàn”.

Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh ông Trump vào hôm 13.1 đã đe dọa sẽ đánh đập nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này dám tấn công người Kurd tại Syria. Đáp lại, Ankara thề sẽ “không run sợ” trước tuyên bố của Washington.

Cũng trong hôm qua (14.1), Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng xác nhận rằng việc thảo luận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang được triển khai.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những người Kurd từng chiến đấu kề vai sát cánh với binh sĩ Mỹ chống lại IS sẽ an toàn và những kẻ khủng bố tại Syria không thể tấn công Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Pompeo nói trong một chuyến thăm tới Riyadh.

Được biết, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này “không phản đối” đề xuất về một “vùng an ninh” tại Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Tại cuộc họp với đại diện của công chúng Crimea, Tổng thống Nga...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...