Thứ Năm, ngày 21/06/2018 21:47 PM (GMT+7)

Vừa nhậm chức, nữ Thủ tướng Anh bổ nhiệm "trùm" Brexit

authorTrà My - Tổng hợp Thứ Năm, ngày 14/07/2016 11:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Theresa May, người luôn ủng hộ Anh ở lại EU, đã bất ngờ chọn ông Boris Johnson, người đứng đầu chiến dịch kêu gọi Anh rời EU, làm ngoại trưởng.

   

 vua nham chuc, nu thu tuong anh bo nhiem "trum" brexit hinh anh 1

Bà Theresa May diện kiến Nữ hoàng Anh ngày 13.7 (Ảnh: Reuters)

Thứ 4 ngày 13.7, tân Thủ thướng Anh, bà Theresa May đã chính thức nhậm chức, kế nhiệm ông David Cameron, người đã từ chức sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit.

Bà May cam kết sẽ tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu rời Liên minh châu Âu. Ngay trong buổi tối nhậm chức, bà đã đưa ra lựa chọn các thành viên nội các của mình. Trong đó, quyết định bất ngờ nhất là ông Boris Johnson, cựu thị trưởng thành phố London, được bổ nhiệm là ngoại trưởng Anh.

 vua nham chuc, nu thu tuong anh bo nhiem "trum" brexit hinh anh 2

Ngoại trưởng mới được bổ nhiệm của Anh, ông Boris Johnson, người luôn ủng hộ Brexit

Ông Johnson là người đi đầu trong chiến dịch kêu gọi Anh rời EU (Brexit), trong khi bà May trước đó âm thầm ủng hộ Anh ở lại liên minh. Nhưng sau chiến thắng của Brexit, ông đã đột ngột rút khỏi cuộc đua tranh ghế Thủ tướng Anh vào phút chót. Từ đó, ông Johnson đã khiến nhiều người ủng hộ và nhiều chính trị gia thất vọng, bị coi như là đã chấm dứt con đường chính trị, theo New York Times.

Nhà báo Fraser Nelson đánh giá: “Bổ nhiệm ông Boris Johnson làm Ngoại trưởng có thể là bước đi khôn khéo nhất trong các lựa chọn tối nay của bà Theresa May. Công việc của ông Johnson có thể sẽ trở thành một trong những công việc quan trọng nhất của quá trình Brexit: quảng bá về nước Anh ra thế giới.”

 vua nham chuc, nu thu tuong anh bo nhiem "trum" brexit hinh anh 3

Nhiều người cho rằng bà May đã rất khôn ngoan khi lựa chọn những người ủng hộ Brexit giữ vai trò chủ chốt

Sau khi đến dinh thủ tướng ở số 10 phố Downing, tân Thủ tướng May, 59 tuổi nhấn mạnh cam kết sẽ giúp đỡ những người thiệt thòi và chiến đấu để "đốt cháy sự bất công”. Bà May cũng hứa sẽ hướng tới một nền kinh tế có lợi cho tất cả mọi người.

"Khi rời Liên minh châu Âu, chúng ta sẽ xây dựng một vai trò mới, tích cực và táo bạo cho chính mình trên thế giới. Và chúng ta sẽ làm cho nước Anh là một quốc gia không chỉ vận hành cho những bên có đặc quyền, mà là cho tất cả mọi người", bà May nói, đứng cạnh chồng Philip bên ngoài văn phòng.

Một sự bổ nhiệm khác đáng chú ý là David Davis, một cựu bộ trưởng châu Âu và một người theo chủ nghĩa phản đối EU, sẽ dẫn đầu một bộ phận mới, chịu trách nhiệm về các thủ tục Anh rời EU. Còn Liam Fox, cựu bộ trưởng quốc phòng, sẽ chịu trách nhiệm về thương mại quốc tế.

Nhiều người đánh giá việc đặt những mục tiêu quốc tế quan trọng vào tay những người ủng hộ Brexit có lẽ là một động thái khôn ngoan của bà May, người theo bên Anh ở lại EU.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...