Thứ Năm, ngày 18/01/2018 01:35 AM (GMT+7)

Vua Thái Lan phế bỏ chức vị nhà sư bị 4.000 cảnh sát vây

authorĐăng Nguyễn - Reuters Thứ Hai, ngày 06/03/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu trụ trì Phra Dhammachayo, người trở thành tâm điểm của mâu thuẫn với chính quyền Thái Lan, mới đây đã bị nhà vua phế bỏ chức vị.

   

 vua thai lan phe bo chuc vi nha su bi 4.000 canh sat vay hinh anh 1

Nhà sư Phra Dhammachayo lẩn trốn trong chùa suốt 2 tuần qua bất chấp sự truy lùng của 4.000 cảnh sát.

Theo Reuters, đây là bước đi mang tính biểu tượng, hai tuần sau khi 4.000 cảnh sát Thái Lan bao vây ngôi chùa quyền lực Phra Dhammakaya để truy bắt nhà sư Phra Dhammachayo.

Mâu thuẫn với ngôi chùa 1 tỉ USD là thách thức lớn nhất mà chính quyền quân sự Thái Lan phải đối mặt kể từ khi nắm quyền năm 2014.

Tài liệu do Hoàng gia Thái Lan ngày 5.3 công bố cho biết, nhà vua Maha Vajiralongkorn đã chấp thuận yêu cầu của chính phủ, về việc tước bỏ chức vị của sư Phra Dhammachayo, với lý do không đáp ứng yêu cầu của cơ quan chức năng và bỏ trốn.

“Ông ta (Phra Dhammachayo) không còn xứng đáng để đảm nhận bất cứ chức vị nào nữa”, tài liệu có đoạn viết.

 vua thai lan phe bo chuc vi nha su bi 4.000 canh sat vay hinh anh 2

Dhammakaya là ngôi chùa lớn nhất và đắt giá nhất ở Thái Lan, có hình dáng như một phi thuyền

Thái tử Maha Vajiralongkorn chính thức trở thành tân vương Thái Lan vào tháng 12.2016, 50 ngày sau khi cha ông là Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời.

Tuy nhiên, quyết định này không có nghĩa là nhà sư Phra Dhammachayo bị buộc phải hoàn tục, chỉ có hội đồng tín ngưỡng Thái Lan mới có quyền ra phán quyết này. Đại diện chùa Dhammakaya từ chối bình luận về quyết định của nhà vua.

Cựu trụ trì Phra Dhammachayo, 72 tuổi, bị cáo buộc nhận số tiền 1,2 tỷ baht (khoảng 33 triệu USD) từ việc biển thủ công quỹ của một chủ ngân hàng. Những người thân cận của nhà sư bác bỏ cáo buộc này với lý do có động cơ chính trị. Họ nói nhà sư Dhammachayo không đủ sức khỏe để đối mặt với việc bị thẩm vấn.

Ngôi chùa quyền lực Phra Dhammakaya cũng bị tố lợi dụng các tín đồ theo hình thức đa cấp, sử dụng tín ngưỡng tôn giáo để trục lợi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhằm hỗ trợ chiến dịch dưới mặt đất của quân đội Syria, các máy bay...
Hai con rắn kịch độc quấn lấy nhau, tung đòn tấn công chết người...
Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Shang của Trung Quốc bị Nhật phát...