Thứ Năm, ngày 24/01/2019 17:53 PM (GMT+7)

Vua Thái Lan sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ USD

authorĐăng Nguyễn - Reuters Thứ Ba, ngày 18/07/2017 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn chính thức nắm toàn quyền kiểm soát khối tài sản hàng chục tỷ USD của hoàng gia, theo điều luật mới được thông qua.

   

 vua thai lan so huu khoi tai san hang chuc ty usd hinh anh 1

Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn lên nắm quyền năm 2016 sau khi cha qua đời.

Theo Reuters, luật mới của Thái Lan về Cục quản lý Tài sản Hoàng gia (CPB) chính thức có hiệu lực từ ngày 17.7, thay thế 3 điều luật cũ từ những năm 1936.

Nhà vua Thái Lan nắm toàn quyền kiểm soát khối tài sản khổng lồ của hoàng gia lên tới hàng chục tỷ USD.

Tổng số tài sản hoàng gia Thái Lan sở hữu không được tiết lộ nhưng ước tính lên tới hơn 30 tỷ USD, chủ yếu là bất động sản và các khoản đầu tư khác.

Điều luật mới trao nhiều quyền quản lý tài sản hoàng gia hơn cho nhà vua, bao gồm chỉ định tất cả thành viên của uỷ ban giám sát tài sản Hoàng gia. Trước đây, người đứng đầu ủy ban này luôn là bộ trưởng tài chính.

Theo Forbes, hoàng gia Thái Lan là một trong số những hoàng tộc nắm giữ khối tài sản lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Đại sứ quán Thái Lan ở Washington đã bác bỏ điều này, nói số tài sản thuộc CPB không phải là tài sản của cá nhân nhà vua mà nắm giữ “dựa trên niềm tin của đất nước”.

Hoàng gia Thái Lan nắm giữ cổ phần của ngân hàng thương mại Thái Lan và là cổ đông lớn nhất của Siam Cement Pcl, tập đoàn công nghiệp lớn nhất Thái Lan. Hai khối tài sản này trị giá 9 tỷ USD.

Kể từ khi trở thành quốc vương Thái Lan vào năm ngoái, nhà vua Maha Vajiralongkorn được trao nhiều quyền hành hơn như việc công du nước ngoài không cần chỉ định một quan nhiếp chính trong nước, và hủy bỏ quy định mọi sắc lệnh hoàng gia phải có chữ ký nháy của một quan chức chính phủ.

Vua Vajiralongkorn cũng điều hành 5 cơ quan nhà nước phụ trách giám sát các công việc và an ninh của Hoàng gia, trước đây nằm dưới sự kiểm soát của quân đội hoặc chính phủ.

Hiện tại, Thái Lan vẫn đang trong thời gian quốc tang. Lễ tang của cố quốc vương Bhumibol Adulyadej (Rama 9) sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Sau khi được Mỹ và nhiều nước hậu thuẫn, phe đối lập Venezuela đã...