Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 21:39 PM (GMT+7)

"Vượt mặt" Mỹ, tàu thám hiểm TQ giải mã bí ẩn 60 năm về Mặt trăng

authorThu Hương - SCMP Thứ Năm, ngày 16/05/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu thám hiểm Yutu (Thỏ ngọc) của Trung Quốc đã có phát hiện đột phá khi chứng minh điều các nhà khoa học đã hoài nghi trong hàng thập kỷ.

   

 "vuot mat" my, tau tham hiem tq giai ma bi an 60 nam ve mat trang hinh anh 1

Tàu Yutu của Trung Quốc làm nhiệm vụ trên Mặt trăng. 

Các nhà khoa học từ lâu đã nghi ngờ rằng Mặt trăng có một lớp phủ dưới lớp vỏ của nó, giống như Trái đất. Tuy nhiên, các cuộc thám hiểm Mặt trăng kéo dài 60 năm qua, bao gồm các sứ mệnh của tàu Apollo (Mỹ), vẫn chưa chứng minh được điều này.

“Giờ đây chúng ta đã có bằng chứng cụ thể”, Giáo sư Li Chunlai – Phó Giám đốc Đài quan sát Thiên văn Quốc gia Trung Quốc, cho biết. Ông Chunlai đồng thời cũng là người đứng đầu sứ mệnh Hằng Nga 4, đưa tàu Yutu lên Mặt trăng.

Kết quả nghiên cứu đã giải đáp một số câu hỏi cơ bản về Mặt trăng, bao gồm cấu trúc bên trong và lịch sử hình thành của hành tinh này.  

Trong nhiệm vụ đầu tiên vào ngày 3/1, tàu Yutu phát hiện quặng olivine ở sâu dưới lòng đất. Loại quặng này thường được tìm thấy tại lớp phủ trên của Trái đất.

Vùng tối của Mặt trăng có nhiều miệng hố hơn vùng sáng (đối diện với Trái đất). Một thiên thạch khi va chạm vào Mặt trăng có thể đã xuyên qua lớp phủ, đưa các vật chất lên bề mặt. 

“Những gì chúng tôi tìm thấy là bằng chứng trực tiếp đầu tiên về các vật chất ở sâu bên dưới vỏ Mặt trăng”, ông Chunlai nói.

 Các nhà khoa học từ lâu cho rằng Mặt trăng từng được bao phủ bởi các đại dương đá nóng chảy. Các lớp vật chất nhẹ nổi lên trên bề mặt tạo thành lớp vỏ, trong khi các lớp nặng chìm xuống tạo thành lõi và lớp phủ. Những phát hiện mới đây của tàu Yutu đã chứng minh giả thuyết này.

Trung Quốc là nước đầu tiên đưa tàu thám hiểm lên vùng tối Mặt trăng và đang có kế hoạch gửi một tàu lớn hơn để mang về các mẫu vật trong năm nay. Theo kế hoạch mới nhất của Bắc Kinh, phi hành gia Trung Quốc đầu tiên sẽ hạ cánh xuống Mặt trăng trong giai đoạn 2025-2030.

Tàu Apollp từng mang về các mẫu vật đất đá từ Mặt trăng có chứa olivine. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng chúng có thể tạo ra do một vụ phun trào núi lửa.

Trung Quốc, Mỹ và một số quốc gia khác đã công bố kế hoạch khai thác các nguồn tài nguyên trên Mặt trăng trong 1-2 thập kỷ tới.

Tag:  Trung Quốc, Mặt trăng,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...