Thứ Hai, ngày 16/07/2018 08:21 AM (GMT+7)

Washington sốc khi Trump bất ngờ sa thải giám đốc FBI

authorTrà My - Mirror Thứ Tư, ngày 10/05/2017 09:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc FBI là người dẫn đầu cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và vụ bê bối email của bà Hillary Clinton.

   

 washington soc khi trump bat ngo sa thai giam doc fbi hinh anh 1

Trump bắt tay Giám đốc FBI James Comey hồi tháng 1.2017

Ngày 9.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đột ngột sa thải Giám đốc FBI James Comey, người đang dẫn dắt FBI điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Động thái đang gây sốc cho Washington, theo Reuters. Ông Trump cho biết động thái này là kết quả của việc Comey xử lý vụ bê bối email năm ngoái liên quan đến bà Hillary Clinton - ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ thời gian đó. Các đảng viên Dân chủ ngay lập tức cáo buộc Trump hành động vì động cơ chính trị.

Ông Comey là tâm điểm của cuộc tranh cãi xung quanh cuộc điều tra việc sử dụng email cá nhân của bà Clinton trong khi bà làm Ngoại trưởng Mỹ.

Trong một bức thư gửi đến Comey, Trump cho biết: "Điều cần thiết là chúng ta tìm được sự lãnh đạo mới cho FBI, phục hồi lòng tin của công chúng và sự tự tin trong sứ mệnh thực thi pháp luật quan trọng của FBI."

Trump nói thêm Comey bị sa thải theo đề xuất của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ông Sessions cho rằng ông Comey không còn lãnh đạo hiệu quả và Trump đã chấp thuận đề xuất này. Nhiệm kỳ của Comey dự kiến sẽ kéo dài tới tháng 9 năm 2023 nếu không bị sa thải.

 washington soc khi trump bat ngo sa thai giam doc fbi hinh anh 2

Giám đốc FBI là người dẫn đầu cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và vụ bê bối email của bà Hillary Clinton

Đảng viên Dân chủ lên án hành động của Trump. Một số người so sánh hành động này với “Cuộc thảm sát đêm thứ 7 năm 1973”, trong đó Tổng thống Mỹ Richard Nixon sa thải một công tố viên độc lập đang điều tra vụ bê bối chính trị Watergate.

Ông John Conyers, nghị sĩ đảng Dân chủ tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nói: "Hành động hôm nay của Tổng thống Trump đã xóa bỏ toàn bộ các cuộc điều tra độc lập về nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ của Nga, và đặt quốc gia của chúng ta vào bờ vực khủng hoảng hiến pháp”.

Conyers và các đảng viên Dân chủ khác đã kêu gọi thành lập một ủy ban độc lập hoặc một công tố viên đặc biệt để điều tra ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

 washington soc khi trump bat ngo sa thai giam doc fbi hinh anh 3

Các đảng viên Dân chủ ngay lập tức cáo buộc Trump hành động vì động cơ chính trị.

Comey bị sa thải 1 tuần sau khi có thông tin cho rằng ông đã làm chứng sai sự thật trước quốc hội về việc email của bà Clinton được tìm thấy trong máy tính xách tay của Huma Abedin, nhân viên của bà Clinton.

Ông từng nói với phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp rằng Abedin đã thực hiện một "thói quen thông thường", chuyển tiếp "hàng trăm ngàn" email cho chồng Weiner.

Ông Comey nói một số email có chứa thông tin mật, nhưng Abedin đã chuyển cho chồng để in ra và gửi cho bà Clinton.

FBI xác nhận ông Comey đã nói sai những gì Abedin làm. Các nhà điều tra tìm thấy chỉ có một số ít email được gửi tới máy tính xách tay của Weiner, và Abedin đã không thực hiện "thói quen thông thường” để gửi chúng.

Thông báo của Comey - hai tuần trước cuộc bầu cử - rằng email của Clinton được tìm thấy trên máy tính xách tay của Weiners được coi là một bước ngoặt trong chiến dịch của Trump. Clinton và những người ủng hộ đổ lỗi cho ông Comey là một nguyên nhân gây ra sự thua cuộc của bà Clinton.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...