Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 08:15 AM (GMT+7)

Xác định được vị trí MH370 sau 3 năm tròn mất tích?

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Năm, ngày 09/03/2017 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học tại Đại học Úc cho rằng họ đã tìm thấy vị trí máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia, đúng vào dịp kỷ niệm 3 năm xảy ra một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất thế giới.

   

 xac dinh duoc vi tri mh370 sau 3 nam tron mat tich? hinh anh 1

Máy bay mang số hiệu MH370 mất tích bí ẩn suốt 3 năm qua.

Theo Express, các nhà khoa học tại Đại học Tây Úc (UWA) tin rằng họ đã biết nơi máy bay nằm lại dưới đáy biển. Đây cũng chính là những người đã dự đoán đúng về nơi mảnh vỡ máy bay trôi dạt vào cách đây 2 năm.

Giáo sư Charitha Pattiaratchi nói với truyền thông rằng, nhóm nghiên cứu đã dùng kỹ thuật “mô hình trôi ngược dòng” để tìm nơi máy bay vĩnh viễn nằm lại.

Khu vực này nằm ở 96,5 kinh độ Đông và 32,5 vĩ độ nam, bán kính 40km. Nơi các nhà nghiên cứu Úc dự đoán hướng về điểm cực bắc của khu vực tìm kiếm rộng 120.000km2, ở phía nam Đại Tây Dương.

Chiến dịch truy tìm tiêu tốn hàng triệu USD cuối cùng đã bị ngừng lại vào tháng Giêng năm nay, sau 3 năm vô vọng.

 xac dinh duoc vi tri mh370 sau 3 nam tron mat tich? hinh anh 2

Vị trí được xác định là nơi máy bay MH370 vĩnh viễn nằm lại, theo các nhà khoa học tại Đại học Tây Úc.

Giáo sư Pattiaratchi nói, dự đoán của trường Đại học dựa trên việc phân tích các dữ liệu trôi dạt và vệ tinh độc lập, thu thập từ Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc.

Khu vực này cũng gần nơi người ta ghi nhận tín hiệu cuối cùng giữa máy bay mang số hiệu MH370 và vệ tinh. Trước đó, các nhà khoa học đã sử dụng mô hình dự đoán này để tìm ra 18 trong 22 mảnh vỡ được cho là của máy bay mất tích.

Giáo sư Pattiaratchi tin rằng, nhóm của ông đã cung cấp cho chính quyền “bằng chứng đáng tin cậy” để khởi động lại việc tìm kiếm.

“Thông tin của chúng tôi dựa trên dữ liệu hải dương học. Liệu còn điều gì đáng tin cậy hơn thông tin về hải dương học”, ông Pattiaratchi nói. “Đó là thông tin tốt và rõ ràng không có nghi ngờ gì khi những mảnh vỡ được tìm thấy”.

 xac dinh duoc vi tri mh370 sau 3 nam tron mat tich? hinh anh 3

Nhóm các nhà khoa học tại Đại học Tây Úc từng dự đoán đúng vị trí các mảnh vỡ trôi dạt.

Máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia đã mất tích với 239 người, trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8.3.2014.

Nhiều giả thuyết và thuyết âm mưu được đưa ra như phi công tự sát, máy bay bị không tặc hoặc mất tích theo kiểu Tam giác quỷ Bermuda.

Nhưng đơn kiện hãng Boeing ở Mỹ mới đây đã hướng đến giả thuyết, máy bay gặp trục trặc hệ thống điện. Đơn kiện nộp lên tòa án MỸ ở South Carolina, cáo buộc một vụ chập điện xảy ra đã vô hiệu hóa phi hành đoàn, khiến máy bay tiếp tục hành trình cho đến khi hết nhiên liệu.

Gia đình của 15 hành khách Trung Quốc mất tích ngày 7.3 cũng nộp đơn kiện MAS, công ty mẹ của hãng hàng không Malaysia.

Họ cho rằng máy bay đã không mất tích nếu không có sự bất cẩn của MAS, Cục hàng không dân dụng,  Không lực Hoàng gia và Chính phủ Malaysia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
 Nga nhắc rằng chính thứ  logic này đã là cơ sở của cuộc chạy đua...