Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 14:23 PM (GMT+7)

Xác ướp công chúa 500 năm tuổi nguyên vẹn được đưa từ Mỹ về quê nhà sau 129 năm

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Tư, ngày 21/08/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bolivia đã nhận lại xác ướp của một bé gái 8 tuổi có từ thời nền văn minh của người Inca, được lưu giữ tại bảo tàng thuộc Đại học Michigan, Mỹ.

   

 xac uop cong chua 500 nam tuoi nguyen ven duoc dua tu my ve que nha sau 129 nam hinh anh 1

Xác ướp bé gái 8 tuổi còn nguyên vẹn.

Theo Daily Mail, giới chức Bolivia nói đây là lần đầu tiên hài cốt của một người có tầm quan trọng khảo cổ được hồi hương trở về Andean. Năm 1890, một nhà ngoại giao Mỹ đã tặng xác ướp này cho Đại học Michigan.

Được biết đến với tên gọi là Ñusta (công chúa), xác ướp bé gái này nổi tiếng vì tình trạng bảo quản tốt, ví dụ như mái tóc màu đen vẫn còn nguyên.

Các chuyên gia nói xác ướp bé gái đến từ vùng núi cao Andean, gần La Paz, trong những năm cuối của nền văn minh Inca.

Quá trình kiểm tra đồng vị carbon xác định xác ướp tồn tại trong thế kỷ 15, trước thời Christopher Columbus và cuộc xâm chiếm của người Tây Ban Nha.

“Mặc dù xác ướp được coi là công chúa nhưng chúng tôi không biết bé gái này có phải công chúa thật hay không”, William A. Lovis, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Michigan, nói.

 xac uop cong chua 500 nam tuoi nguyen ven duoc dua tu my ve que nha sau 129 nam hinh anh 2

Xác ướp thuộc giai đoạn cuối của nền văn minh Inca.

Xác ướp đã được đưa về Bolivia, với sự trợ giúp của đại sứ quán Mỹ ở La Paz. Các chuyên gia Bolivia và nước ngoài sẽ tiếp tục tìm hiểu về xác ướp vào tháng 11.

Cho đến lúc đó, xác ướp được trưng bày cho công chúng Bolivia đến chiêm ngưỡng. Bộ trưởng Văn hóa Bolivia, Wilma Alanoca nói chính phủ đã nhiều lần thu hồi các cổ vật thành công, nhưng đây là lần đầu tiên có một xác ướp đươc đưa về quê hương.

Hiện vẫn còn nhiều bí ẩn về xác ướp bé gái, vẫn chờ các nhà khoa học khám phá. Xác ướp này được chôn trong ngôi mộ có chứa các loại nông sản và những viên đá nhỏ, bao gồm cả lá coca – thứ mà nền văn minh Inca cho rằng sẽ giúp đưa người chết sang thế giới bên kia.

“Bé gái có thể là người quan trọng nên được chôn cùng nhiều đồ vật giá trị, một số đồ vật còn được đặt vào lòng bàn tay”, Lovis nói. “Một giả thuyết khác cho rằng bé gái được hiến tế cho các vị thần Inca”.

David Trigo, giám đốc bảo tàng khảo cổ quốc gia Bolivia ở La Paz, nói xác ướp còn nguyên vẹn sẽ mở cánh cửa mới để tìm hiểu thêm về nền văn minh Inca.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trào lưu "ngực tuần lộc" đang càn quét mạng xã hội trong mùa giáng...
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, ông sẵn sàng "bắt...
Theo BBC, một công nghệ mới có tên là BedMachine đã giúp các nhà...