Thứ Năm, ngày 24/01/2019 15:52 PM (GMT+7)

Xe ôm hôi nách không được hành nghề ở Indonesia

authorQuang Minh - MK Thứ Ba, ngày 12/01/2016 17:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc cạnh tranh giữa các công ty cung cấp dịch vụ xe ôm ở Indonesia trở nên rất khốc liệt khi nhiều đối thủ mới xuất hiện. Một cách thức hoàn toàn mới được nhiều công ty áp dụng để biến dịch vụ của mình trở nên hoàn hảo nhất: cấm lái xe ôm bị hôi nách.

   

Aris Wahyudi, sáng lập công ty dịch vụ xe ôm cho biết anh đã nghĩ ra cách thức độc nhất vô nhị để dành chiến thắng trên thương trường: cấm mọi xe ôm có mùi cơ thể nặng lái xe.

 “Chúng tôi quyết định thực hiện các bài thử mùi cơ thể vì sự hài lòng cao nhất dành cho khách hàng”, Wahyudi nói. Cuộc kiểm tra diễn ra ở một căn hầm để xe nóng nực, mục đích là khiến lái xe “bộc lộ” hết mùi cơ thể trong bài kiểm tra.

Nhiều công ty xe ôm mới được thành lập ở Indonesia đang tìm kiếm thành công giống công ty Go-Jek đạt được. Go-Jek nghĩ ra ý tưởng dùng điện thoại thông minh để kết nối hàng triệu lái xe ôm trên cả nước thành một hệ thống đơn nhất. Ở Indonesia, xe ôm được gọi là “ojek”.

 xe om hoi nach khong duoc hanh nghe o indonesia hinh anh 1

Xe ôm là phương tiện phổ biến ở quốc đảo Indonesia gồm 250 triệu dân.

Hiện nay ở Indonesia có hơn 40 công ty cung cấp dịch vụ đậm chất châu Á này, bao gồm cả GrabBike của Malaysia và doanh nghiệp địa phương như Ojek Syari chỉ có nữ giới lái xe hay Limobike chuyên cung cấp xe ôm trên những chiếc Vespa đắt giá.

Endang Ahmad, 37 tuổi, coi công việc “ngửi nách” của mình là một nghề kiếm sống chân chính. “Tôi đã phát hiện ra rất nhiều mùi hương khác nhau trên cơ thể người”, Endang nói. Anh chỉ tay về một tấm bảng dùng để chấm điểm các ứng viên tham gia bài kiểm tra. Yêu cầu đưa ra là họ phải đứng thẳng, tay duỗi hai bên trước một chiếc quạt gió để mô phỏng gió thổi khi ngồi sau xe ôm.

“Những người nào có mùi cơ thể và mùi hôi nách quá nặng sẽ không được chấp nhận”

Với chính phủ Indonesia, giải quyết bài toán 250 triệu dân và hệ thống giao thông công cộng lạc hậu là một câu hỏi đau đầu. Trong khi đó, dịch vụ xe ôm ở quốc đảo này đang nở rộ như nấm sau mưa.

Tháng trước, Tổng thống Joko Widodo đã phải dỡ bỏ lệnh cấm dành cho xe ôm chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Giao thông nước này tuyên bố quy định mới. Lệnh cấm đã gây ra làn sóng phẫn nộ khủng khiếp trên mạng xã hội Indonesia.

Muhammad Ali, 44 tuổi muốn kiếm thêm thu thập ngoài vai trò chính là nhân viên ngân hàng, đã lái xe ôm vào các buổi tối. Anh chuẩn bị rất kỹ cho bài kiểm tra mùi cơ thể lần này. “Tôi đã mua một lọ bôi khử mùi vì vợ tôi nói người tôi không được thơm tho cho lắm. Nhưng tôi tin chắc mình sẽ vượt qua bài kiểm tra lần này”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...