Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 22:35 PM (GMT+7)

Xe tăng Mỹ rầm rộ tới biên giới Latvia giáp Nga

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Năm, ngày 09/02/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đã có động thái trấn an NATO sau khi Tổng thống Trump chỉ trích khối này “không cung cấp tiền của cho liên minh quân sự”.

   

 xe tang my ram ro toi bien gioi latvia giap nga hinh anh 1

15 xe tăng M1 Abrams đã tới Latvia.

Ngày 8.2, Mỹ đã điều động 15 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, 6 xe chiến đấu Bradley và rất nhiều khí tài khác tới Latvia. Động thái này nhằm củng cố lực lượng của NATO tại biên giới phía Đông giáp Nga trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

M1 Abrams là loại xe tăng chủ lực do hãng General Dynamics của Mỹ sản xuất năm 1980, theo thiết kế của Chrysler Defense. Hiện tại, đây là loại xe tăng chiến đấu chủ lực thông dụng nhất trong quân đội Mỹ với hơn 9.000 chiếc.

 xe tang my ram ro toi bien gioi latvia giap nga hinh anh 2

Mỹ cũng thay thế lữ đoàn 173 bằng lữ đoàn 225 sau khi nhiệm vụ đồn trú tại đây hoàn thành. Theo thỏa thuận ký vào năm ngoái, NATO sẽ tăng cường sự hiện diện ở khu vực gần Nga với quy mô chưa từng có từ thời Chiến tranh Lạnh. Phương Tây chỉ trích Nga xâm lược bán đảo Crimea và gây ra nội chiến ở Ukraine.

Lực lượng chiến đấu của Đức gồm 1.000 quân sẽ có mặt ở Lithunia trong thời gian tới nhằm đề phòng tình huống xung đột xảy ra. Ngoài Đức còn có sự xuất hiện của quân Mỹ, Ba Lan, Anh và Canada.

 xe tang my ram ro toi bien gioi latvia giap nga hinh anh 3

Đây là lần điều động quân lớn nhất từ thời Chiến tranh Lạnh.

Hiện tại, mối quan hệ của Mỹ và NATO đang bị đặt dấu hỏi lớn sau khi tân Tổng thống Donald Trump tuyên bố các quốc gia châu Âu không cung cấp tiền của cho liên minh quân sự này. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói rằng châu Âu hiểu vấn đề và sẽ làm nhiều hơn nữa để giải quyết tình trạng hiện tại.

Một quan chức NATO cũng cho biết khối quân sự này sẽ diễn tập ở Đông Âu vào tháng 6 tới. Một nguồn tin khác khẳng định đây là một cuộc diễn tập mô phỏng tấn công hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...