Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 06:49 AM (GMT+7)

Xét xử kẻ có HIV được thuê quan hệ với 104 cô gái Malawi

authorQuang Minh - BBC Thứ Hai, ngày 21/11/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ phạm thừa nhận mình bị HIV nhưng vẫn làm công việc được xem là “thanh lọc” như văn hóa trăm năm nay ở Malawi.

   

 xet xu ke co hiv duoc thue quan he voi 104 co gai malawi hinh anh 1

Eric Aniva mới bị đưa ra xét xử vì hành vi dã man của mình.

Eric Aniva bị bắt hồi tháng 7 vừa qua sau khi Tổng thống cộng hòa Malawi ở châu Phi ra lệnh. Eric đã quan hệ tình dục với những phụ nữ trẻ tuổi mà không thông báo về tình trạng nhiễm HIV của mình. Nhiều nạn nhân mới chỉ 12 tuổi khi bị Eric xâm hại tình dục.

Eric cho biết ông ta được họ hàng những cô gái trẻ “thuê” để tham gia vào một nghi lễ tình dục nhằm “rũ bỏ bụi trần khỏi những cô gái trẻ. Theo quan niệm của người Malawi, nếu một cô gái trẻ tuổi không được “thanh lọc” trước khi bước vào giai đoạn trưởng thành thì họ sẽ gặp vận xui hoặc đột tử bất thường. Ngoài ra, theo hủ tục này, các góa phụ hay phụ nữ phá thai cũng cần được "thanh lọc".

Tổng thống Peter Mutharika đã kí lệnh bắt giữ Eric Aniva về hành vi xâm hại nhưng chưa có nạn nhân nào ra trình báo công an. Nạn nhân của Eric chủ yếu là góa phụ trẻ vừa mất chồng.

Gần đây có 2 phụ nữ đã cáo buộc bị Eric xâm hại và công bố bằng chứng cho lời buộc tội của mình. Một cô gái cho biết bị Eric xâm hại trước khi hủ tục này bị Malawi cấm toàn quốc. Cô khác may mắn thoát khỏi bàn tay của Eric trước khi bị tấn công.

“Thanh lọc góa phụ là một nghi thức truyền thống ở Malawi”, một người hoạt động trong ngành xã hội ở Malawi, nói. Người đàn ông xin giấu tên vì chính quyền Malawi không cho phép dân bản địa trả lời vấn đề này với truyền thông.

Cách đây vài năm, hủ tục “thanh lọc” vẫn phổ biến ở nhiều nơi. Khi đó, góa phụ sẽ phải quan hệ với một nam giới được chọn trong 3 tới 4 đêm liên tiếp. Thông thường người đó là anh hoặc em trai của người chồng quá cố nhưng có trường hợp là người xa lạ được thuê.

 xet xu ke co hiv duoc thue quan he voi 104 co gai malawi hinh anh 2

Eric ở phiên tòa xét xử hành vi làm hại đời 104 phụ nữ.

Điều khiến phóng viên BBC cảm thấy rùng mình chính là việc Eric quan hệ với 104 phụ nữ cho tới khi ông ta bị phát hiện dương tính với HIV.

“HIV là kẻ giết người. Tại sao có người bị bệnh mà vẫn làm những điều ghê tởm vậy? Tôi nghĩ rằng hắn là ác quỷ. Tham lam và độc ác. Nếu có quyền xét xử, tôi sẽ tử hình hắn ta”, Paul Mzimu, một mục sư, nói.

Memory Lakson, một người mẹ trẻ, nói trong sự tức giận: “Ông ta bị nhiễm HIV và truyền cho các cô gái trẻ. Ông ta phải chết mục trong tù”. Memory rất tức giận vì sau 15 năm kế hoạch phòng chống HIV thực hiện, những hủ tục như “thanh lọc góa phụ” vẫn tồn tại ngang nhiên.

Ngồi bên cạnh Memory, Mesi Salira cho rằng những kẻ khác cũng xứng đáng bị xét xử như Eric Aniva. “Vấn đề nằm ở văn hóa của người Malawi. Eric đã gây tội và ông ta sẽ bị xét xử. Những người  gián tiếp gây ra vụ việc cũng phải chịu tội”.

Victor Mhango, giám đốc Trung tâm Giáo dục Quyền con người Malawi cũng chia sẻ chung quan điểm: “Tại sao chỉ có mỗi Eric bị phạt tội? Ông ta được bố mẹ những phụ nữ kia thuê về để xâm hại con gái mình. Ai sẽ trừng trị những người này?”.

 xet xu ke co hiv duoc thue quan he voi 104 co gai malawi hinh anh 3

Hủ tục "thanh lọc góa phụ" vẫn tồn tại ở Malawi.

Điều đáng buồn về vụ việc chấn động này là dù thu hút chú ý của dân bản địa và cộng đồng quốc tế, không tiến bộ nào đạt được quanh hủ tục “thanh lọc góa phụ” ở Malawi.

“Ước gì những điều tốt lành sẽ đến và phụ nữ trẻ biết được quyền lợi của mình ra sao”, một cô gái giấu tên nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...