Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:44 AM (GMT+7)

Ý: Bắt nhóm mafia chuyên sử dụng “mật mã cừu”

authorHồng Hà (Theo ABC) Thứ Ba, ngày 04/08/2015 15:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để triệu tập đàn em, tên trùm gửi những thông điệp như “lũ cừu cần cắt lông”.

   

Mới đây, cảnh sát Ý đã bắt giữ 11 đối tượng có liên quan đến tên trùm mafia xứ Sicily đang bỏ trốn, trong đó có một cựu trùm chuyên điều hành hệ thống thông tin liên lạc bí mật của nhóm mafia này bằng cách sử dụng một bộ “mật mã cừu”.

Tên trùm mafia Matteo Messina Denaro khét tiếng của nước Ý đã phải lẩn trốn nhà chức trách từ năm 1993 đến nay, và hắn sử dụng một nông trại ở vùng Mazara del Vallo để liên lạc với đàn em bằng biện pháp “pizzini” cổ lỗ, đó chính là những mẩu giấy chứa thông điệp được viết bằng mật mã.

 y: bat nhom mafia chuyen su dung “mat ma cuu” hinh anh 1

Một thành viên băng mafia Cosa Nostra bị cảnh sát bắt giữ

Trong những mẩu giấy này, Denaro sử dụng những cụm từ lóng để truyền thông điệp cho các thành viên băng đảng, chẳng hạn như “lũ cừu cần cắt lông”, “kéo cắt cần được mài” hay “cỏ khô đã sẵn sàng”.

Những thông điệp này sẽ được tên trùm viết ra giấy, quấn chặt và được bọc bằng ni lông rồi đem giấu dưới những tảng đá hoặc chôn dưới đất trong nông trại, cho đến khi những kẻ liên lạc đến lấy.

Tên Vito Gondola, kẻ phụ trách liên lạc của Denaro, chịu trách nhiệm thông báo cho các đàn em của hắn ta mỗi khi ông trùm đưa ra một thông điệp mới. Gondola cũng sử dụng tiếng lóng trong các cuộc điện thoại này, chẳng hạn như: “Tôi sẽ đặt phô mai ricotta sang một bên cho anh, anh sẽ đến lấy chứ?”

Khi đám đàn em của Denaro tìm đến vị trí đã quy định để lấy “mật thư”, chúng sẽ đọc ngay tại chỗ và sau đó hủy lá thư ngay trên cánh đồng.

 y: bat nhom mafia chuyen su dung “mat ma cuu” hinh anh 2

Hai tên mafia gặp nhau ở nông trại để trao đổi "mật thư"

Cảnh sát Ý đã dày công theo dõi những lần liên lạc của các thành viên tổ chức mafia Cosa Nostra này từ năm 2011 đến năm 2014, và đã bố trí nhiều camera, máy nghe lén xung quanh nông trại ở Trapani, phía tây đảo Sicily để theo dõi mọi di biến động của các thành viên băng đảng.

Qua quá trình theo dõi này, cảnh sát đã dần dần giải mã được bộ “mật mã cừu” mà tổ chức mafia này sử dụng, qua đó khám phá được nhiều câu chuyện bí mật liên quan đến tên trùm mafia Denaro khét tiếng.

Denaro từng là một tên trùm quyền lực và tuyên bố rằng hắn có thể dùng xác các nạn nhân của mình “lấp đầy một nghĩa địa”, nhưng qua theo dõi các cuộc trò chuyện của Gondola, cảnh sát phát hiện ra rằng Denaro đang mất dần quyền kiểm soát đối với thế hệ mafia trẻ tuổi hơn, những kẻ “biến mất mà không nói năng gì”.

Denaro hiện đang bị truy nã vì vai trò cầm đầu của hắn trong các vụ đánh bom ở Rome, Florence và Milan năm 1993 nhằm đe dọa nhà chức trách Ý khi họ mở đợt truy quét vào tổ chức mafia Cosa Nostra.

 y: bat nhom mafia chuyen su dung “mat ma cuu” hinh anh 3

Hình ảnh duy nhất về tên trùm Denaro mà cảnh sát Ý hiện có

11 nghi phạm bị bắt vừa rồi được cho là “những kẻ thân cận nhất với Denaro trong thời điểm hiện nay”, tuy nhiên cảnh sát cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng cú cất vó này liệu có giúp họ lần ra tung tích của tên trùm hay không.

Cosa Nostra là nhóm tội phạm có tổ chức quyền lực nhất của nước Ý trong thập niên 1980-1990, tuy nhiên sau hàng loạt cuộc điều tra và bắt giữ quy mô lớn của nhà chức trách nước này, nhóm mafia này ngày càng suy yếu.

Sức ảnh hưởng của Cosa Nostra cũng ngày càng trở nên hạn chế trước sự cạnh tranh quyết liệt của các tổ chức tội phạm khác như Camorra và ‘Ndrangheta.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...