Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:13 AM (GMT+7)

Yêu cầu Trung Quốc đưa chiến đấu cơ J-11 ra khỏi Phú Lâm và không tái diễn

authorHạ Anh Thứ Năm, ngày 14/04/2016 16:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cuộc họp báo chiều 14.4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: "Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực và không tái diễn".

   

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hình ảnh vệ tinh phát hiện Trung Quốc mới đây đã đưa máy bay chiến đấu J-11 ra đảo Phú Lâm của Việt Nam, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và việc Trung Quốc đưa chiến đấu cơ ra khu vực thuộc Hoàng Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình trong khu vực. Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực và không tái diễn".

 yeu cau trung quoc dua chien dau co j-11 ra khoi phu lam va khong tai dien hinh anh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh, với vị trí là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và nước có vai trò quan trọng trong khu vực, Trung Quốc cần hành động trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 cũng như tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

Trước đó, Fox News đăng ảnh vệ tinh cho thấy chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hình ảnh được ImageSat International chụp ngày 7.4. Ngày 12.4, các quan chức Mỹ xác nhận tính xác thực của bức ảnh chụp 3 chiếc Shenyang J-11 ở Phú Lâm.

Ngoài máy bay, ảnh vệ tinh cũng phát hiện radar điều khiển hỏa lực mới của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm. Nó được sử dụng cho hệ thống tên lửa đất đối không mà Trung Quốc triển khai trên đảo.

Về phản ứng của Việt Nam trước việc G7 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại trước các hành động khiêu khích ở Biển Đông, ông Lê Hải Bình cho hay, Việt Nam hoan nghênh tuyên bố của G7 theo mục tiêu chung đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Việt Nam đề nghị các bên có những đóng góp thiết thực trong việc duy trì hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển.

Về thông tin các quan chức quốc phòng Việt Nam và Philippines sẽ gặp nhau tuần này để bàn về thỏa thuận tuần tra chung và tập trận chung trên biển, ông Lê Hải Bình cho hay đến nay ông “chưa nhận được thông tin này”. Nhưng ông cho biết  Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đang có chuyến thăm Philippines.

Ông Lê Hải Bình phát biểu: “Với chính sách đối ngoại và chính sách quốc phòng hòa bình và độc lập, tự chủ của mình, bất kỳ hợp tác nào của Việt Nam với các đối tác đều nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...