Thứ Năm, ngày 17/10/2019 00:56 AM (GMT+7)

Zelensky chọn Thủ tướng trẻ tuổi nhất lịch sử Ukraine

authorVăn Giang Thứ Sáu, ngày 30/08/2019 14:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư Oleksiy Goncharuk, 35 tuổi, giành được đa số phiếu tại Quốc Hội để trở thành tân thủ tướng Ukraine.

   

 zelensky chon thu tuong tre tuoi nhat lich su ukraine hinh anh 1

Ông Goncharuk đã trở thành thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Ukraine.

Việc bỏ phiếu được thực hiện sau khi Tổng Thống Volodymyr Zelensky đề cử ông Oleksiy Goncharuk, luật sư về các vấn đề kinh tế trong chính quyền của ông, làm thủ tướng. Với sự ủng hộ của đa số dân biểu, ông Goncharuk đã trở thành thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Ukraine.

Trước khi bắt đầu làm việc cho chính quyền của ông Zelensky hồi tháng 5, ông Goncharuk đã dẫn đầu một hãng tư vấn do Liên Âu (EU) tài trợ nhằm cải thiện môi trường kinh doanh tại Ukraine. Lên tiếng tại Quốc Hội trước khi các nhà lập pháp bỏ phiếu, ông Goncharuk hứa sẽ chấm dứt nạn tham nhũng của đất nước. 

Ông Goncharuk là người ít tiếng tăm ở Ukraine do ông ít tiếp xúc với truyền thông. Một nguồn tin trong văn phòng tổng thống nói rằng ông chỉ thích "âm thầm làm công việc của mình.”

Trong phiên họp đầu tiên ngày thứ Năm, Quốc hội mới được thành lập - với đa số là dân biểu đảng Phục Vụ Nhân Dân của Tổng Thống Zelensky – đã bổ nhiệm các bộ trưởng, chánh công tố, và lãnh đạo cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Quốc hội cũng bỏ phiếu dự luật do tổng thống đề nghị về việc thay đổi hiến pháp để giảm số dân biểu. Chỉ có hai bộ trưởng thuộc chính phủ sắp mãn nhiệm được giữ lại là Bộ Trưởng Tài Chính Oksana Markarova và Bộ Trưởng Nội Vụ Arsen Avakov. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...