Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 21:02 PM (GMT+7)

Zelensky kêu gọi châu Âu làm điều trái ý Trump, chọc giận Putin

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ra sức kêu gọi Liên minh châu Âu không cho phép Nga quay lại G7, bỏ qua ý kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

   

 zelensky keu goi chau au lam dieu trai y trump, choc gian putin hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây có cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk, cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết. 

Trong cuộc điện đàm ông Zelensky đã kêu gọi châu Âu không để Nga quay lại G7 trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Dobald Trump vừa lên tiếng đề nghị mời Nga quay lại nhóm.

"Tổng thống Zelensky kêu gọi Liên minh châu Âu thể hiện quyết tâm chống lại việc Nga quay trở lại G7 khi bán đảo Crimea vẫn bị sáp nhập và sự ủng hộ ở Donbas vẫn tiếp diễn. Đây là những lý do khiến Nga bị loại khỏi G7", theo thông điệp của Tổng thống Ukraine.

Ông Donald Tusk đã chia sẻ những lo ngại của Tổng thống Ukraine về khả năng Nga trở lại G7. Chủ tịch Hội đồng Châu Âu đã đảm bảo với TT Zelensky về quan điểm và sự đoàn kết chung của EU với Ukraine và hứa rằng ông sẽ bảo vệ quan điểm đó trong Hội nghị thượng đỉnh G7 vào ngày 24-26/8 tới tại Pháp.

Trước đó, vào ngày 22/8, Tổng thống Ukraine đã gửi thư tới tất cả các nhà lãnh đạo của các nước G7 đề nghị họ tiếp tục thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Ukraine.

Động thái của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump mới đây nhắc lại đề nghị Nga nên tham dự hội nghị thượng đỉnh G7. 

"Tôi nghĩ có Nga trong nhóm là chuyện hoàn toàn hợp lý. Nhiều vấn đề chúng ta đang bàn bạc đều dính tới Nga cả", Tổng thống Trump đặt vấn đề tại Nhà Trắng ngày 20/8.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã bày tỏ mong muốn đưa Nga trở lại G8 trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 20/8.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông, tác động tiêu cực của...
Tướng Pyotr Deynekin, cựu Tư lệnh Không quân Nga mới đây chỉ trích...
Một nhóm các nhà thám hiểm đang bắt đầu giải mã bí ẩn về một kim tự...