Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 08:02 AM (GMT+7)

Zelensky trực tiếp đòi Putin trả thiết bị trên các tàu Ukraine bị Nga bắt

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 27/11/2019 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị Nga trả lại tất cả các thiết bị và tài liệu được lấy từ các tàu Ukraine bị Nga ở eo biển Kerch.

   

 zelensky truc tiep doi putin tra thiet bi tren cac tau ukraine bi nga bat hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Ông Zelensky nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Nga trả lại cho Ukraine những con tàu bị bắt ở eo biển Kerch năm ngoái nhưng cũng tuyên bố rằng, Nga cần phải trả lại tất cả các thiết bị và tài liệu đã bị lấy khỏi những con tàu này.

Bộ phận báo chí của Điện Kremlin đã xác nhận cuộc đàm thoại trực tiếp giữa hai tổng thống.

Các tàu Berdyansk, Nikopol, cũng như tàu kéo Yana Kapu đã quay trở về Ukraine một năm sau sự cố ở Biển Đen. Khi sự cố xảy ra, ba tàu Ukraine, cũng như các thành viên thủy thủ đoàn đã bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ. 

Một năm sau, Ukraine được trả lại 3 con tàu nhưng thiếu một số thiết bị. Không có vũ khí, đạn dược, máy tính và thiết bị định vị vô tuyến. 

Nikolai Polozov, luật sư của các thủy thủ Ukraine bị bắt, giải thích rằng tất cả những thứ đồ kể trên là bằng chứng vật chất trong vụ án. Theo ông, số phận của các thiết bị bị tịch thu phải được tòa án định đoạt.

Trước đó, ông Zelensky, trong một tuyên bố bằng video trên Facebook đã hứa sẽ kêu gọi Nga trả lại các thiết bị đã bị thu giữ từ các con tàu của Ukraine.

 Ngày 25/11/2018, lính biên phòng Nga đã bắt giữ 3 tàu Ukraine với cáo buộc xâm phạm lãnh hải nước này. Các thủy thủ đoàn của hai tàu pháo và một tàu kéo (24 người) sau đó được đưa đến Simferopol, Crimea. Tòa án tại đây đã ra quyết định bắt giữ tất cả các thủy thủ Ukraine. Ngày hôm sau, các thủy thủ được chuyển đến Moscow, và bị giam ở đây. Vào ngày 6/9, Nga đã thả các thủy thủ Ukraine trong cuộc trao đổi tù nhân với Ukraine.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...
Một vật thể bí ẩn kỳ lạ, không thể giải thích được vừa lộ ra sau...
"Ukraine đã đề xuất các điều khoản không thể chấp nhận về mặt kinh...