Thứ Tư, ngày 23/05/2018 12:52 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 02/05/2016 17:00 PM (GMT+7)

5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu: Ai lên, ai xuống hạng mùa tới?

Các giải VĐQG hàng đầu châu Âu đang đi đến hồi kết. Ngoài cuộc đua vô địch hay cạnh tranh chiếc vé dự Champions League, cuộc đua lên, xuống hạng cũng hấp dẫn không kém.

   

Ngoại hạng Anh

Ở Ngoại hạng Anh, Aston Villa là đội chắc chắn đã xuống hạng. Về mặt lý thuyết, cuộc đua tránh “tử thần gọi tên” ở Ngoại hạng Anh là cuộc đua giữa 4 đội Crystal Palace, Newcastle, Sunderland và Norwich.

 5 giai vdqg hang dau chau au: ai len, ai xuong hang mua toi? hinh anh 1

 Middlesbrough nắm nhiều lợi thế trong cuộc đua thăng hạng Premier League mùa tới.

Trong số đó, Crystal Palace là đội gần như đã trụ hạng. Họ hơn đội xếp 18 Sunderland 7 điểm (thi đấu hơn 1 trận), hơn đội xếp thứ 17 là Newcastle 6 điểm. Như vậy, Crystal Palace chỉ cần kiếm 1 điểm trong 2 vòng cuối là chắc chắn trụ hạng.

Thêm nữa, hiệu số bàn thắng bại của họ là rất “cao” (-12) so với -18 và -25 của Sunderland và Newcastle. Do vậy trên thực tế, việc trụ hạng giờ là cuộc cạnh tranh giữa Newcastle, Sunderland và Norwich. Newcastle đang đứng ở vị trí an toàn, hơn các đội xếp sau là Sunderland và Norwich lần lượt là 1, 2 điểm nhưng thi đấu nhiều hơn 1 trận.

 5 giai vdqg hang dau chau au: ai len, ai xuong hang mua toi? hinh anh 2

Aston Villa đã chính thức xuống hạng.

Về 2 suất lên hạng trực tiếp từ giải hạng Nhất Anh, Middlesbrough, Burnley, Brighton đang cạnh tranh quyết liệt. Middlesbrough đang đứng đầu bảng với 88 điểm, nhiều hơn 2 đội xếp sau là Burnley và Brighton 1 điểm. Tuy nhiên, Middlesbrough chỉ còn 1 trận, trong khi Burnley và Brighton còn 2 trận đấu nữa.

 5 giai vdqg hang dau chau au: ai len, ai xuong hang mua toi? hinh anh 3

BXH Ngoại hạng Anh.

Do chỉ có 2 suất lên hạng trực tiếp nên đội nào trong số 3 đội kể trên trượt chân, sẽ phải tham gia đấu play-off với Hull City, Derby County và Sheffield Wednesday để chọn ra đội còn lại thăng hạng lên Ngoại hạng Anh mùa tới.

La Liga

La Liga đã kết thúc vòng 36 nhưng chưa đội bóng nào chắc chắn phải nhận suất xuống hạng. Levante đang xếp thứ 20, thua nhóm an toàn 6 điểm nhưng vẫn còn 1 trận chưa đấu trong tay. Về mặt lý thuyết, đội bóng xếp thứ 13 là Real Betis vẫn có thể xuống hạng. Betis đang có 41 điểm, hơn đội xếp thứ 18 là Sporting Gijon 6 điểm trong khi La Liga còn 2 vòng đấu nữa.

 5 giai vdqg hang dau chau au: ai len, ai xuong hang mua toi? hinh anh 4

BXH La Liga.

Về mặt thăng hạng mùa tới, hệ thống giải của Tây Ban Nha cũng tương tự như ở Anh. 2 đội xếp đầu ở giải hạng Nhì sẽ lên thẳng La Liga, trong đó 4 đội xếp từ thứ 3 đến thứ 6 sẽ đá play-off để chọn ra đội còn lại. Hiện tại, giải hạng Nhì Tây Ban Nha mới trải qua vòng 36/42 vòng và chưa đội nào chắc suất lên hạng mùa tới.

Bundesliga

Ở Bundesliga, Hannover 96 đã chắc chắn xuống chơi ở Bundesliga 2 mùa tới. Cuộc chiến chống xuống hạng thẳng mùa tới đang diễn ra rất cam go. Hiện tại, Bundesliga còn 2 vòng nữa là kết thúc. Đội xếp thứ 17 là Werder Bremen đang có 31 điểm nhưng còn 3 trận trong tay. Do đó, về mặt lý thuyết, đội đang xếp thứ 9 là Ingolstadt với 40 điểm vẫn có thể phải nhận trái đắng xuống hạng trực tiếp.

 5 giai vdqg hang dau chau au: ai len, ai xuong hang mua toi? hinh anh 5

BXH Bundesliga.

Nếu xếp thứ 16 khi Bundesliga khép lại, đội bóng đó sẽ phải thi đấu play-off với đội xếp thứ 3 ở giải hạng 2 để giành suất dự giải hàng đầu Đức mùa tới. 3 đội xếp đầu giải hạng 2 chắc chắn là Freiburg, Leipzig và Nurnberg. Freiburg chắc chắn có suất lên hạng trực tiếp, trong khi Leipzig và Nurnberg chiến đấu cho suất còn lại.

Serie A

Ở Italia, Verona đã chắc chắn xuống chơi ở Serie B mùa tới. Đội xếp thứ 18 đang là Palermo, kém đội xếp 13 là Atalanta 6 điểm, trong khi Serie A còn 2 vòng nữa là khép lại. Do đó, về lý thuyết, Atalanta vẫn có thể xuống hạng mùa này.

 5 giai vdqg hang dau chau au: ai len, ai xuong hang mua toi? hinh anh 6

BXH Serie A.

Tại Serie B, 2 đội xếp đầu sẽ giành suất lên hạng trực tiếp. 6 đội xếp tiếp theo sẽ tranh suất còn lại thăng hạng thông qua các lượt đá play-off. Đội xếp thứ 6-7, 5-8 sẽ đá với nhau, chọn ra đội chiến thắng tiếp tục đá loại với đội xếp thứ 3,4. Sau đó, 2 đội thắng sẽ vào chung kết, chọn ra 1 đội lên chơi ở Serie A mùa sau. Hiện tại, Serie B đã trải qua 39/42 vòng và chỉ Crotone chắc suất lên hạng.

Ligue 1

Ở Pháp, Troyes đã chắc chắn xuống hạng mùa tới. Cuộc chạy đua tránh 2 suất xuống hạng còn lại diễn ra giữa 3 đội Gazelec, Reims và Toulouse. Sau vòng 36, Gazelec xếp thứ 17, hơn Reims (thứ 18) và Toulouse (thứ 19) lần lượt là 1 và 3 điểm.

Về suất lên hạng, Nancy và Dijon đang là 2 đội dẫn đầu giải hạng 2 Pháp và chắc chắn có vé dự Ligue 1 mùa tới. Metz và Le Havre sẽ chạy đua cho chiếc vé còn lại. Giải hạng 2 Pháp còn 2 vòng nữa là kết thúc và Metz đang có lợi thế lớn, khi hơn Le Havre 3 điểm.

Theo Hoàng Việt (Báo Bóng đá)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt sáng nay, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban thư...
World Cup 2018 đang đến gần, những tin đồn về việc VTV mua đươc bản...
Chiều nay, Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần bóng đá chuyên...