Thứ Hai, ngày 18/06/2018 22:51 PM (GMT+7)

Áp lực vô địch và huyền thoại

authorPhạm Xuân Nguyên Thứ Ba, ngày 08/07/2014 08:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại World Cup 2014, Lionel Messi có lẽ là cầu thủ bị áp lực nhiều nhất khi ra sân đấu. 

   

Trên đôi vai chàng thủ quân nhỏ con của đội tuyển Argentina đặt nặng cả kỳ vọng của xứ sở tango muốn thấy các cầu thủ của mình tiến đến trận chung kết và giành ngôi vô địch. Lại là vô địch ngay trên đất của kẻ kình địch bao lâu nay thì hạnh phúc biết chừng nào. Messi cùng các đồng đội chưa ra sân thì trên các ngả đường, bãi biển, quảng trường của xứ sở vũ điệu samba đông đảo khán giả Argentina đã hát vang những bài chê bai, chế nhạo Brasil, phấn khích coi đội mình là nhất, tin chắc đội mình sẽ vô địch kỳ này.

Argentina đã 2 lần đứng trên ngôi cao bóng đá thế giới nhưng 24 năm qua họ không vào đến được bán kết của kỳ World Cup nào. Năm nay thì họ tin tưởng vì trong đội hình có một Messi đã trưởng thành, đã chín muồi, và nếu như cả đội có đá dở thì một mình “La Pulga” cũng sẽ kéo được cỗ xe tiến sâu vào giải. Dễ hiểu trong tâm trạng sôi sục chiến thắng đó của cả đất nước, với trách nhiệm người mang chiếc băng đội trưởng của đội tuyển quốc gia, Messi đã phải chịu áp lực khủng khiếp thế nào. Rất may là Argentina đã vượt qua được 3 vòng đầu để có mặt ở vòng bán kết, điều mà 24 năm rồi họ không làm được. Nhưng không vì thế mà áp lực đối với Messi giảm đi, vì người Argentina không chỉ đòi anh phải ghi bàn và chiến thắng, mà họ còn đòi anh phải ngang bằng và vượt hơn Maradona - huyền thoại và thần tượng của dân tộc.

Maradona đã tham dự 4 kỳ World Cup và là đầu tàu đưa tuyển Argentina lên ngôi vô địch tại World Cup 1986. Người Argentina bây giờ cũng muốn Messi làm được như thế: Chơi hay như Maradona, dẫn dắt được cả đội như Maradona, đưa về ngôi vô địch như Maradona. Nhất nhất mọi cử chỉ, hành động trên sân của Messi đều được soi chiếu dưới lăng kính Maradona và ngôi vô địch. Chưa vào cuộc đấu, chưa tranh chấp với đối thủ trên sân, chỉ việc chống chọi với áp lực này đã tiêu tốn nhiều sức lực và tâm trí của Messi. Nhưng tuyệt vời là qua từng trận đấu anh đã hóa giải được áp lực đó để vẫn thi đấu thành công mà bốn trận liền được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất trận là một bằng chứng.

Chỉ riêng thế thôi Messi đã là vĩ đại, ngoài tài năng chơi bóng của anh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Đức vs Mexico - Nhận định, dự đoán, soi kèo Đức vs...
Phân tích tỷ lệ Thụy Điển vs Hàn Quốc - Nhận định, dự đoán, soi kèo...
Đêm nay, người hâm mộ khắp nơi ở châu Á sẽ dõi theo và cổ vũ cho...