Thứ Ba, ngày 19/06/2018 08:33 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 06/07/2016 12:00 PM (GMT+7)

Bà nội Yohan Cabaye và những ngày đầu cực nhọc trên đất Pháp

Cuộc sống của vợ chồng cô gái trẻ Mai Thị Thoa & Henri Cabaye cùng 3 đứa con (một cô con gái bà Thoa qua đời khi mới được vài tháng tuổi) lúc mới trở lại Pháp năm 1954 rất khó khăn và vất vả...

   

Tâm sự với phóng viên khi chúng tôi đến thăm nhà riêng của bà Thoa -  bà nội của tuyển thủ Pháp Yohan Cabaye - bà kể rằng năm 1954, khi ông Henri Cabaye rời khỏi Đông Dương trở lại Pháp, cuộc sống của ông bà rất khó khăn. Ông Henri khi ấy mới giải ngũ và đi làm công nhân tại Tourcoing nên vắng nhà thường xuyên, mọi việc trong gia đình đều do một tay bà Thoa lo liệu. Sau đó ông bà lại sinh thêm 4 người con, cuộc sống càng thêm phần vất vả. Vốn đảm đang, chịu thương chịu khó, bà Thoa tần tảo hỗ trợ chồng tối đa để nuôi các con khôn lớn. Tới giờ, bà Thoa luôn tự hào vì các con đều đã trưởng thành.

 ba noi yohan cabaye va nhung ngay dau cuc nhoc tren dat phap hinh anh 1

Bà Thoa hiện sống cùng vợ chồng cô con gái.

“Chúng không dư giả nhưng cuộc sống tạm gọi là ấm no. Bà vui lắm, nhất là mỗi dịp lễ tết, nhà bà lại đông như trảy hội với gần 40 đứa con, cháu tất cả”, bà Thoa chia sẻ. Ngoại trừ bố Yohan Cabaye (ông Didier) và người bác cả làm kinh doanh, buôn bán, những người còn lại trong gia đình bà Thoa đều làm vườn và sống quanh khu Tourcoing. “Cách đây 3 ngày, chúng tôi tổ chức sinh nhật lần thứ 86 cho bà rất ấm cúng và ý nghĩa. Mẹ vợ tôi thật tuyệt vời. Những cô con gái nhà Cabaye thừa hưởng cái nết na của người con gái Việt”, ông Jean-Pierre Piquet, chồng của cô Jocelyne - con gái bà Thoa, nhấn mạnh. Hiện tại, chính vợ chồng cô Jocelyne đang chăm sóc và sống cùng bà Thoa. Tiếp xúc với cô Jocelyne, tôi cũng thấy được rất nhiều nét Việt trong đó. Cả nhà bà đều là những người rất hiếu khách. Thậm chí, bà còn mời tôi ở lại dùng bữa trưa với cả gia đình, nhưng tôi phải từ chối để kịp bắt tàu trở lại Paris.

Ngày mới sang Pháp, bà Thoa không thạo tiếng Pháp nên rất ngại giao tiếp và ít khi đi ra ngoài. Hơn nữa, lúc bấy giờ không có người Việt sống xung quanh, khí hậu lại khác biệt quá nhiều so với ở Việt Nam khiến bà Thoa thường hay nhớ nhà và gia đình. “Có những đêm nằm nhìn các con ngủ mà bà nhớ nơi chôn nhau cắt rốn đến quặn lòng”, bà Thoa tâm sự. Bà cũng cho biết, ông Henri rất yêu thương vợ con nhưng ông lại quá hiền lành.

Bà Thoa cũng cho biết, bây giờ ở Tourcoing có thể lập được một khu phố người Việt. Bà cũng từng có hai người bạn Việt rất thân thiết là ông bà Thảo sống gần nhà. Tuy nhiên, cả hai ông bà Thảo đều đã qua đời khiến bà Thoa rất buồn và cảm thấy hiu hắt tuổi già. Ở Việt Nam hiện tại chỉ còn họ hàng xa. Bố mẹ và các cậu, các dì của bà Thoa đều đã qua đời, có duy nhất một người dì ruột của bà bây giờ cũng đã rất già và đang sống tại Marseille. “Hai dì cháu chỉ thỉnh thoảng gọi điện cho nhau thôi. Bà bây giờ cũng không đi đến Marseille thăm dì được. Sinh lão bệnh tử là một vòng tuần hoàn của bất cứ ai. Và bà tin vào các con cháu bà sẽ tiếp tục một vòng quay mới với nhiều dấu ấn”, bà Thoa nhìn xa xăm và nói vậy khi khép lại câu chuyện với tôi.

Theo Minh Hạnh (Báo Bóng đá)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Thụy Điển vs Hàn Quốc - Nhận định, dự đoán, soi kèo...
Phân tích tỷ lệ Anh vs Tunisia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Anh vs...
Đêm nay, người hâm mộ khắp nơi ở châu Á sẽ dõi theo và cổ vũ cho...