Thứ Hai, ngày 17/12/2018 23:48 PM (GMT+7)

Bản quyền Ngoại hạng Anh: Không mua nếu tăng giá quá 5%

author Thứ Hai, ngày 28/01/2013 18:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Nhiều nhà đài Việt Nam đã thống nhất "tẩy chay" giải Ngoại hạng Anh (Premier League) 2013-2016 nếu như giá bán bản quyền truyền hình giải này tăng quá 5% so với giai đoạn 2010-2013.

   

Liên quan đến bản quyền truyền hình Premier League 2013-2016, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vừa có động thái mới.

Theo đó, VTV đã có công văn gửi Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (HHTHTTVN) và các nhà đài khác với 2 nội dung: Thứ nhất, đề nghị các đài cử người tham gia ban điều hành đàm phán mua bản quyền Premier League; thứ hai, các đài đề xuất phương án mua và có công văn gửi cho VTV trước ngày 20.2.

 ban quyen ngoai hang anh: khong mua neu tang gia qua 5% hinh anh 1
IMG sẽ phải giảm giá bản quyền EPL 2013-2016 nếu không muốn “ế hàng”?

Trao đổi với Dân Việt chiều 28.1 xung quanh vấn đề này, ông Vũ Quang Huy-Phó Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, cho biết: “Sau khi nhận công văn của VTV, chúng tôi cũng đã có văn bản gửi Tổng công ty và đang chờ lãnh đạo đưa ra quyết định về những vấn đề nói trên.

Quan điểm của VTC là mong muốn ban điều hành sớm được thành lập để đi tìm tiếng nói chung, mua bản quyền Premier League với giá tốt nhất”.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn gửi các đài truyền hình về việc đàm phán mua bản quyền Premier League 2013-2016. HHTHTTVN cũng ra văn bản đề nghị các đài hợp tác và thống nhất tiếng nói chung trong việc mua bản quyền giải đấu này.

Như tin đã đưa, mới đây tập đoàn IMG của Mỹ-đơn vị sở hữu gói bản quyền truyền hình Premier League 2013-2016 trên lãnh thổ Việt Nam, đã khiến các nhà đài Việt Nam "sốc" khi chào giá bán bản quyền giải đấu này ở mức "trên trời": 37,5 triệu USD.

Ông Lê Đình Cường-Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HHTHTTVN, tiết lộ: “Theo tìm hiểu của tôi, nhiều đơn vị truyền hình trả tiền Việt Nam đã thống nhất không mua bản quyền Premier League 2013-2016 nếu giá tăng quá 5% so với giai đoạn 2010-2013 (19 triệu USD-PV).

Trong tuần này, Hiệp hội sẽ làm việc với VTV để thống nhất thành phần tham gia ban điều hành việc đàm phán mua bản quyền. Có thể tôi hoặc anh Nguyễn Văn Muộn (Chánh Văn phòng HHTHTTVN) sẽ tham gia."

Nói cách khác, nếu muốn bán được bản quyền truyền hình Premier League tại Việt Nam trong thời gian tới, nhiều khả năng tập đoàn IMG (Mỹ) sẽ phải chấp nhận “đại hạ giá” xuống còn khoảng 20 triệu USD, thay vì mơ mộng con số 37,5 triệu USD (khoảng 800 tỷ đồng) như đã chào mời.

Trên thực tế, trong những ngày qua, Dân Việt đã nhận được rất nhiều ý kiến từ bạn đọc về vấn đề bản quyền Premier League "đội giá". Đa phần các bạn đọc đều cho rằng các nhà đài không nên mua bản quyền với giá "cắt cổ" mà IMG đưa ra.

Điển hình là những tâm sự đầy tâm huyết của bạn đọc Dương Danh Dy (80 tuổi): “Hãy thử tính xem, 1 triệu USD bằng khoảng 20 tỷ VNĐ; 10 triệu USD bằng khoảng 200 tỷ VNĐ. Trong khi chỉ cần giúp mỗi hộ nghèo 10 triệu VNĐ thôi thì một phần trong số tiền không mua bản quyền truyền hình Premier League, sẽ có tác dụng như thế nào”.

Ngay cả giới cầu thủ Việt Nam, những người coi bóng đá như món ăn tinh thần không thể thiếu, giúp họ có được những bài học thiết thực để trưởng thành hơn trong nghề, cũng bày tỏ: “Cầu thủ ai chẳng muốn được xem bóng đá nhưng nếu các đài truyền hình trong nước không có bản quyền Premier League từ 2013-2016 thì cũng chẳng sao. Những người có nhu cầu sẽ tự tìm cách xem được trên mạng internet”, cầu thủ Đinh Thanh Trung (Quảng Nam) chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chức vô địch AFF Cup 2018 sau tròn 10 năm chờ đợi đã khiến đội...
Trên mạng xã hội, các CĐV Malaysia tỏ ra rất bực tức vì cho rằng...
Các cầu thủ ĐT Việt Nam đã ăn mừng tưng bừng trong phòng thay đồ...