Thứ Năm, ngày 21/06/2018 10:12 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 16/08/2016 17:00 PM (GMT+7)

Bất ngờ khoản thuế Michael Phelps phải đóng vì đoạt 23 HCV Olympic

Sự kiện: Olympic Rio 2016

Người Mỹ có một câu chuyện vui rằng, dù Michael Phelps có bơi nhanh như tên lửa thì về đến xứ sở cờ hoa, anh vẫn phải... đóng thuế như thường.

   

Thậm chí, mức thuế dành cho thu nhập từ nước ngoài còn rất cao, từ 15% đến 39,6%. Theo đó, một VĐV giành HCV Olympic sẽ phải đóng thuế từ 3.750 USD-9.900 USD trên tổng khoản tiền thưởng 25.000 USD. VĐV giành HCB phải nộp 2.250-5.940 USD trong khi người vinh dự nhận HCĐ cũng phải nộp từ 1.500 đến 3.960 USD trên tổng số tiền thưởng nhận được.

 bat ngo khoan thue michael phelps phai dong vi doat 23 hcv olympic hinh anh 1

Bảng thành tích bơi lội của Michael Phelps.

Chưa dừng lại ở đó, khi các VĐV Mỹ giành được huy chương ở các cuộc thi quốc tế, ngoài chuyện phải đóng thuế trên các giải thưởng, họ còn phải đóng thuế trên tấm huy chương mà họ mang về. Hình thức này còn được gọi với cái tên “thuế chiến thắng”.

Thượng nghị sĩ New York - Chuck Schumer trước đó đã cố gắng kêu gọi Hạ Viện thông qua luật cho phép người thắng giải Thế Vận Hội được miễn đóng thuế từ huy chương họ lấy được nhưng không được thông qua.

“Các VĐV Olympic và Paralympic của Mỹ nên lo lắng cho việc phá vỡ kỷ lục thế giới và nhận HCV. Nhiều quốc gia trên thế giới được phép trợ cấp cho VĐV nhưng với Mỹ thì không. Sẽ là không công bằng nếu đánh thuế trên mỗi chiếc huy chương mà họ giành được”, ông Chuck Schumer phát biểu cách đây không lâu.

 bat ngo khoan thue michael phelps phai dong vi doat 23 hcv olympic hinh anh 2

Michael Phelps giành 5 HCV tại Olympic Rio 2016.

Được biết, với mỗi tấm HCV giành được, các vận động viên sẽ phải đóng khoản thuế là 564 USD, với HCB là 305 USD còn với HCĐ được miễn thuế.

Như vậy, với 5 HCV, 1 HCB có được tại Rio 2016, Michael Phelps sẽ phải nộp vào ngân sách Mỹ khoản tiền có thể lên đến hơn 55.000 USD (tức là hơn 1 tỷ VNĐ), tức là hơn 1/3 tổng tiền thưởng mà anh nhận được (140.000USD). Còn nếu tính cho tới thời điểm này của sự nghiệp, Michael Phelps đã có tổng cộng 23 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ khi dự Olympic, đồng nghĩa bỏ túi gần 600.000  USD tiền thưởng và phải nộp thuế khoảng 200.000 USD.

 bat ngo khoan thue michael phelps phai dong vi doat 23 hcv olympic hinh anh 3

Michael Phelps.

Đây là số tiền lớn với phần đông các VĐV trẻ nhưng chả thấm tháp vào đâu so với số tiền hàng chục triệu USD từ những hợp đồng quảng cáo mà Michael Phelps nhận được.

Mỹ là một trong số những số ít những quốc gia không có ngân sách chính phủ dành cho VĐV dự Olympic. Chỉ có một vài VĐV may mắn nhận được những hợp đồng tài trợ lớn, còn lại đa số phải phụ thuộc vào khoản lương ít ỏi từ Uỷ ban Olympic Mỹ, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp địa phương, hoặc thu nhập phụ từ việc làm thêm.

Theo Lý Toàn (Thế giới trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Tây Ban Nha vs Iran - Nhận định, dự đoán, soi kèo...
Phân tích tỷ lệ Bồ Đào Nha vs Ma-rốc - Nhận định, dự đoán, soi kèo...
Phân tích tỷ lệ Uruguay vs Ả-rập Saudi - Nhận định, dự đoán, soi...