Thứ Ba, ngày 20/02/2018 01:09 AM (GMT+7)

Bầu Đức được “cứu”, CLB HAGL tạm gác nỗi lo nợ lương

authorĐông Hưng (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 17/05/2016 21:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã họp bàn và xem xét thông qua đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho Cty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Tức là, bầu Đức sẽ không còn gặp nhiều áp lực về tài chính, trong khi các thành viên CLB HAGL thở phào trước viễn cảnh có thể tiếp tục bị nợ lương.

   

Năm 2015 có thể coi là quãng thời gian thực sự khó khăn với Cty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và cá nhân bầu Đức. Theo tiết lộ, tính đến cuối năm 2015, nợ phải trả của HAGL lên đến 32.900 tỷ đồng, trong đó có sự góp mặt của gần chục ngân hàng thông qua vay nợ trực tiếp hoặc “ôm” các khoản vay từ phát hành trái phiếu của chính doanh nghiệp này.

 bau duc duoc “cuu”, clb hagl tam gac noi lo no luong hinh anh 1

Các cầu thủ HAGL đã có thể yên tâm thi đấu.

Tới đầu năm 2016, tình hình cũng chẳng mấy cải thiện với HAGL. Những hạng mục đầu tư của họ đều gặp khó khăn về đầu ra. Cụ thể, giá cao su thế giới liên tục giảm, chăn nuôi bò thì mới chỉ ở giai đoạn đầu và chưa thể thu lợi, bất động sản đóng băng, trong khi giá cổ phiếu của công ty liên tục giảm…

Gặp khó khăn về tài chính, HAGL đã buộc phải nợ lương nhân viên, trong đó có các thành viên của CLB bóng đá HAGL và Học viện HAGL JMG. Hồi tháng 4 vừa qua, phải đến khi báo chí vào cuộc, phía HAGL mới vội vã giải ngân các khoản lương còn nợ cho các nhân viên. Tuy vậy, chẳng ai dám chắc rằng họ có tiếp tục nợ lương một lần nữa hay không, nhất là khi mà các khoản nợ ngân hàng đáo hạn và công ty đã phải thế chấp nhiều tài sản, trong đó có khu bất động sản thuộc Học viện HAGL JMG.

Tuy vậy, trong lúc khó khăn, HAGL đã bất ngờ nhận được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) “giải cứu”. Theo đó, NHNN đã tổ chức một cuộc họp có sự góp mặt của nhiều cục, vụ chức năng để xem xét thông qua đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho Cty cổ phần HAGL. Trước đó, các ngân hàng chủ nợ của HAGL đã “nhóm họp” tại Hà Nội với sự chủ trì của BIDV và thống nhất trình NHNN xin tái cơ cấu một số khoản nợ. Các ngân hàng thương mại đã xin cho HAGL được giữ nguyên nhóm nợ; miễn giảm lãi một số khoản nợ (điều này một số ngân hàng đã chủ động làm trước đó).

Được biết, điều mong đợi nhất của chính các “chủ nợ” và HAGL là được phép cơ cấu lại giữ nguyên nhóm nợ một số khoản vay (để doanh nghiệp này đủ điều kiện vay tiếp và dòng tiền hoạt động để có cơ hội trả nợ cho các ngân hàng) đã được NHNN chấp thuận. Điều đó cũng đồng nghĩa, thời gian tới HAGL sẽ được cứu, và các nhân viên của công ty, trong đó bao gồm cả các thành viên CLB HAGL lẫn Học viện HAGL JMG có thể yên tâm tiếp tục làm việc. Họ sẽ tạm gác bỏ nỗi lo có thể bị nợ lương thêm một lần nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cách đây gần 10 năm, Nguyễn Thái Sung được nhắc tới như một ‘thần...
BTC AFF Cup 2018 “làm khó” U23 Việt Nam, Liverpool tìm được người...
HLV Guus Hiddink nói gì về thành công của U23 Việt Nam? Lukaku ghi...