Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:14 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 23/09/2015 13:30 PM (GMT+7)

B.Bình Dương vô địch V.League 2015 nhờ… rất nhiều tiền

Trong kỷ nguyên V.League, dường như chỉ có mỗi SLNA vô địch năm 2011 là không phải “đại gia”. Còn với B.Bình Dương, mỗi chức vô địch của họ đều dựa trên những đồng tiền, thậm chí là rất nhiều tiền.

   

Mua Lê Công Vinh: bắn 1 mũi tên

Tiêu biểu cho việc xây dựng lực lượng của B.Bình Dương đó là bản hợp đồng với Lê Công Vinh. Đây là 1 mũi tên cho nhiều cái đích. Có được một ngôi sao như Công Vinh đương nhiên là chuyện mà B.Bình Dương phải làm trong chính sách “dải thiên hà” mà họ theo đuổi từ năm 2005 đến nay. Kế đến, Công Vinh chưa hết thời. Đành rằng cái giá phải trả cho Công Vinh là cao so với một cầu thủ đã 30 tuổi nhưng thử hỏi, nếu cần có 1 ngôi sao mới cho mùa bóng thì còn ai để đưa về đất Thủ trong khi đó, Công Vinh lại đang sống ở Sài Gòn.

 b.binh duong vo dich v.league 2015 nho… rát nhieu tien hinh anh 1

Chân sút số 1 Việt Nam Lê Công Vinh là một phần động lực giúp tập thể B.Bình Dương giành chức vô địch. Ảnh: Hoàng Hùng.

Thế nhưng, cái cốt lõi trong việc mua Công Vinh đó chính là B.Bình Dương cần một thứ động lực để họ vô địch lần thứ 2 liên tiếp. Họ đã từng lao đao một thời gian ở thời kỳ đầu (năm 2006-2008) khi đánh mất khát khao, suýt không vô địch được lần thứ 2 và sau đó cũng tụt dốc. Hơn nữa, bài học từ HAGL, ĐTLA cho thấy nếu không duy trì khát vọng, sẽ có lúc họ trở thành một đội bóng tầm thường. Chính cái khao khát chứng tỏ mình của Lê Công Vinh đã thúc đẩy phần còn lại của đội bóng cho dù cũng vì điều đó đã dẫn đến cuộc xung đột giữa Công Vinh và GĐKT Lê Thụy Hải. Kết quả cuối mùa cho thấy B.Bình Dương đã đúng. Một cầu thủ có tầm ảnh hưởng như Công Vinh mà muốn có danh hiệu thì chí ít cũng sẽ tác động đến 50% đội bóng, gây áp lực phải cố gắng hơn cho 50% còn lại.

Đồng tiền đi trước

B.Bình Dương là đội duy nhất tại V.League có 2 ngôi sao trên cùng 1 vị trí. Đương nhiên là không phải vị trí nào họ cũng mạnh, như chỗ hậu vệ trái chẳng hạn, nhưng đổi lại B.Bình Dương có sự đồng đều giữa đá chính và dự bị. Đây là lý do mà ở thời điểm họ có phong độ kém nhất (giữa 2 lượt đấu) thì B.Bình Dương cũng chưa khi nào thua 2 trận liên tiếp. Cũng vì thế, dù có số trận thua khá nhiều, ngang với HN T&T thậm chí còn nhiều hơn cả Thanh Hóa ở thời điểm 2 đội còn đang cạnh tranh nhưng Bình Dương tích lũy số trận thắng đủ nhiều để không ai có thể tranh đua.

Trong danh sách “Vua phá lưới”, không có cầu thủ B.Bình Dương nào đứng trong tốp 10 thế nhưng 4 cầu thủ ghi nhiều bàn nhất của họ lại có tổng cộng 35 bàn, cao hơn tổng số bàn của 6 đội khác tại V.League. Điều này cho thấy chiều sâu của Bình Dương tốt đến thế nào và họ hoàn toàn không lệ thuộc vào ai, một yếu tố mà mọi HLV đều rất thích vì dễ dàng cho việc bố trí chiến thuật.

Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Sự đông đảo ngôi sao có thể tạo ra những ngòi lửa trong nội bộ nhưng cũng chính là sức mạnh không thể so bì của B.Bình Dương. Một đội bóng có đến 16 cầu thủ đã và đang là tuyển thủ quốc gia thì không vô địch mới lạ.

Theo Hồ Việt (SGGP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cả M.U và Chelsea đều muốn giành chiến thắng ở chung kết FA Cup...
Dân Việt xin gửi tới quý độc giả link xem trực tiếp M.U vs Chelsea...
Những khán giả tới theo dõi giải VTV9 Bình Điền 2018 ở Quảng Nam...