Thứ Năm, ngày 26/04/2018 11:07 AM (GMT+7)

Bí ẩn căn bệnh “chết người” của cầu thủ gốc Phi tại V.League

authorNhật Trường Thứ Bảy, ngày 01/08/2015 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Các cầu thủ châu Phi thường mắc chứng bệnh rất lạ khi sốt li bì nhiều ngày mà không chẩn đoán được bệnh như Samson. Chỉ có loại thuốc truyền thống từ lá cây ở châu Phi mới trị được loại bệnh này”, nhà mô giới cầu thủ Nguyễn Minh Châu cho biết.

   

Mới đây, tiền đạo nhập tịch Hoàng Vũ Samson của Hà Nội T&T mắc chứng bệnh lạ khi sốt liên tục hơn 2 tháng và dù được chữa trị tại bệnh viện Việt-Pháp cũng không thể tìm ra bệnh. Samson phải xin phép lãnh đạo đội bóng để về quê nhà Nigeria chữa bệnh. Theo nhà mô giới cầu thủ Nguyễn Minh Châu thì y học của các nước Tây Phi chưa chắc hơn Việt Nam, thậm trí còn kém hơn, nhưng với căn bệnh của Samson thì anh buộc phải về Nigeria mới chữa trị được bằng những bài thuốc truyền thống.

 bi an can benh “chet nguoi” cua cau thu goc phi tai v.league hinh anh 1

Nhà môi giới Nguyễn Minh Châu (giữa) rất hiểu về các cầu thủ gốc Phi.

“Các cầu thủ gốc Phi thường mắc một chứng bệnh rất lạ khi sốt li bì nhiều ngày, thậm chí cả tháng trời mà không chẩn đoán được bệnh gì. Nó không phải là sốt xuất huyết Ebola như nhiều người thường lo ngại. Loại bệnh này có thể là do hồi nhỏ được sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn nên họ không được chích ngừa, kiểu như người ta vẫn chích ngừa uốn ván, bại liệt... như ở Việt Nam đó. Đến khi trưởng thành, nếu bệnh có phát thì chỉ có bài thuốc truyền thống làm bằng những loại lá cây đặc biệt ở châu Phi mới chữa được”, ông Châu cho biết.

Ông Châu cũng cho biết rằng, căn bệnh này không thể chữa trị dứt điểm mà vẫn có thể tái phát. Vì thế mà nhiều cầu thủ gốc Phi sang Việt Nam thi đấu thường “thủ” theo vài kg loại thuốc truyền thống để hễ khi bệnh tái phát thì còn có thể kịp thời chữa trị.

 bi an can benh “chet nguoi” cua cau thu goc phi tai v.league hinh anh 2

Tiền đạo Henry (trái) thường mang thuốc từ quê nhà sang Viet Nam.

Cũng vì chuyện mang theo vài kg thuốc làm từ lá cây này mà ông Châu nhiều lần khổ sở vì chuyện xuất nhập cảnh của cầu thủ gốc Phi. Chẳng hạn như chuyện của tiền đạo Henry Kisekka người Kenya đang đá cho Đồng Nai. “Chuyến bay từ Kenya sang Việt Nam có quá cảnh ở Dubai. Hải quan ở đây rất khó, khi rà soát hành lý của Henry thấy có 2 kg lá cây, họ trục xuất luôn về nước. Làm tôi lại phải mua vé máy bay khác từ Kenya quá cảnh ở Bankok rồi sang Việt Nam”.

Nói thêm về căn bệnh lạ của các cầu thủ châu Phi, ông Châu cho biết: “Căn bệnh này để lâu, không được chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Người cứ sốt bừng bừng từ đầu đến chân nằm liệt giường rên rỉ, ăn uống còn không được chứ nói gì ra sân tập luyện đá bóng. Tôi đã nghe nói về nhiều trường hợp cầu thủ gốc Phi chết vì căn bệnh này khi ra nước ngoài thi đấu. Không hiểu sao Samson lại liều để bệnh kéo dài lâu như thế, có thể do anh ấy chủ quan rằng có thể chữa bệnh ở các bệnh viện hiện đại. Nghe nói Samson về Nigeria và sẽ trở lại vào ngày 1.8, nhưng theo tôi anh ấy chưa thể thi đấu trở lại ngay được đâu vì sau khi mắc bệnh này cần nhiều thời gian để lấy lại sức khỏe, có khi cần cả tháng trời”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không đồng tình với cách tổ chức của VFF, đội Mancons Sài Gòn đã...
Là một trong những VĐV thuộc nhóm trẻ nhất đội (1999), Đặng Thị Kim...
Đêm 25.4, theo tìm hiểu của Dân Việt, ông Trần Anh Tú (bầu Tú) đã...