Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:54 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 02/10/2016 13:30 PM (GMT+7)

Bị hạ knock-out, võ sĩ Scotland qua đời trong bệnh viện

Một ngày sau trận đấu mà anh hai lần bị đối thủ hạ đo ván và phải nhập viện, Mike Towell đã qua đời.

   

Towell, 25 tuổi người Scotland, được chuyển thẳng từ võ đài vào bệnh viện cấp cứu khi đang thi đấu hiệp năm trận so găng với võ sĩ người xứ Wales, Dale Evans ở CLB Thể thao St Andrews hôm thứ năm 29.9. Anh qua đời lúc 11h đêm thứ sáu 30.9, theo giờ địa phương, tức 12 tiếng đồng hồ sau khi các bác sĩ rút máy trợ tim.

"Mike bị xuất huyết và phồng não nghiêm trọng. Anh ấy bị đau đầu từ vài tuần gần đây, nhưng chúng tôi cứ nghĩ đó chỉ là những cơn đau nửa đầu vì căng thẳng sau các trận đấu của Mike. Chúng tôi vừa trải qua một ngày dài nhất cuộc đời. Con trai của tôi không còn cha, nhưng cháu sẽ tự vào vì những thành tựu của cha", bạn đời của Towell, Chloe Ross viết trên Facebook.

 bi ha knock-out, vo si scotland qua doi trong benh vien hinh anh 1

Mike Towell qua đời sau khi dính liền hai đòn knock-out trong trận đấu hôm thứ năm.

Bà quả phụ Ross cũng ca ngợi nỗ lực chiến đấu với tử thần của Towell trong 12 tiếng đồng hồ cuối cùng, sau khi rút máy trợ tim: "12 tiếng đồng hồ ấy như 12 hiệp đấu của cuộc đời Mike. Anh ấy đã chiến đấu cho đến tận cùng và gia đình tôi tự hào về điều đó. Mike ra đi theo cách mà anh ấy giỏi nhất".

Trong trận đấu với Dale Evans hôm thứ năm, Towell dính một đòn knock-out trong hiệp đầu, nhưng vẫn đứng dậy để tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên, trọng tài quyết định cho dừng trận đấu ở hiệp thứ năm, không lâu sau khi Towell lần thứ hai bị đo sàn.

Các nhân viên y tế nhanh chóng có mặt trên võ đài để sơ cứu và đặt máy thở oxy cho Towell, trước khi anh được cáng lên xe cứu thương, chuyển thẳng vào viện.

Trong ít giờ cuối cùng trước khi Towell nhắm mắt, gia đình và người quản lý của anh, Tommy Gilmour đã ở bên võ sĩ xấu số này. "Cậu ấy là 'Mike Thép', chiến đấu gan lỳ cho đến cuối cùng. Chúng ta vừa mất đi một võ sĩ cừ khôi, một người đàn ông đặc biệt. Tôi đau buồn và xin chia sẻ nỗi đau này với người thân và gia đình Mike", Gilmour nói.

 bi ha knock-out, vo si scotland qua doi trong benh vien hinh anh 2

Mike Towell trong một trận đấu hồi tháng 5.2015.

Tính đến trước trận đấu cuối cùng, Towell giữ thành tích bất bại, với 11 chiến thắng và một trận hoà trong 12 trận quyền anh chuyên nghiệp anh thượng đài.

Trong khi gia đình, đồng nghiệp và bạn bè bày tỏ lòng thương tiếc Towell, nghị sĩ Công đảng Paul Flynn nhìn nhận vấn đề theo hướng khác. Chính trị gia này cho rằng cái chết của Towell là một "bi kịch khủng khiếp", và nhắc lại kêu gọi của ông về sự cần thiết phải cấm những đòn đánh vào đầu trong thể thao.

"Lương tri của những người làm thể thao phải thức tỉnh sau những bi kịch như thế này. Mọi người cần ý thức về mối nguy hại. Chúng ta phải thay đổi luật của nhiều môn thể thao và nhận thức rằng đầu là phần cơ thể rất mong manh, phải bảo vệ, giảm thiểu các đòn đánh có thể gây tổn thương về não", ông Flynn nói trên BBC.

Chính trị gia lão làng này, vào các năm 1998 rồi 2005, hai lần đề xuất Nghị viện Anh thay đổi luật thi đấu thể thao, cấm các đòn đánh vào đầu, nhưng đều không được thông qua.

Theo Nhật Tảo (VNExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được đánh giá cao hơn U16 Ấn Độ, thế nhưng U16 Việt Nam lại thi đấu...
HLV của ĐT Thái Lan - Milovan Rajevac coi ĐT Việt Nam là chướng...
HLV Hải Biên tiết lộ Viettel thay đổi chiến thuật ở những trận đấu...