Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 18:26 PM (GMT+7)

Biến “bất công” thành quyết tâm

authorĐức Hiếu Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 17:18 PM (GMT+7)
Sự kiện: SEA Games 28

(Dân Việt) Cách đây 18 năm, ở SEA Games 19 tại Jakarta (Indonesia), dù thi đấu cực kỳ xuất sắc, VĐV điền kinh Vũ Bích Hường của Việt Nam vẫn không thể bảo vệ được ngôi hậu 100m rào nữ. Lý do: VĐV Trecia Robert của Thái Lan quá mạnh và cán đích đầu tiên. 

   

Trong những giọt nước mắt nghẹn ngào ở sân Senayan lúc đó, Bích Hường đã coi chiến thắng của VĐV người Mỹ nhập tịch Thái Lan là “sự bất công”. Nhưng thời gian thay đổi và bây giờ, ý nghĩ của các VĐV Việt Nam khi thi đấu quốc tế cũng đã khác.

Tại SEA Games 28, theo ghi nhận của chúng tôi khi theo dõi môn điền kinh tại Sports Hub, Quách Công Lịch của Việt Nam đã thi đấu vô cùng ấn tượng ở nội dung chạy 400m rào nam, nhưng HCV lại thuộc về Eric Shauwn Cray – VĐV người Mỹ nhập tịch Philippines. Cray còn đoạt luôn HCV 100m nam.

Thực tế, đại hội lần này không chỉ có một mình Cray là VĐV nhập tịch. Cũng là một người Mỹ nhập tịch Philippines, Kayla Richardson đã dễ dàng đoạt HCV 100m nữ. Bóng bàn Singapore cũng làm mưa làm gió tại SEA Games trên sân nhà bằng các tay vợt thiện chiến có gốc gác Trung Quốc.

Nếu những VĐV nhập tịch ấy không xuất hiện ở sân chơi này, ít nhất đoàn thể thao Việt Nam cũng đã có 2 HCV của Công Lịch và bóng bàn nội dung đồng đội nam. Trao đổi với chúng tôi khi theo dõi các cuộc tranh tài tại Sports Hub, nữ hoàng điền kinh một thuở Vũ Thị Hương nhận định: “Việc nhiều VĐV nhập tịch thi đấu SEA Games giúp các đoàn thể thao khác dễ dàng và nhanh chóng đoạt huy chương. Điều đó có phần bất công với công sức mà các VĐV Việt Nam đã bỏ ra trong tập luyện và thi đấu”.

Nhưng khi trò chuyện cùng chúng tôi, các VĐV Việt Nam giờ không còn “cay cú” về vấn đề này. Họ chỉ coi đó là khó khăn chứ không nghĩ đến sự bất công. “Các đoàn thể thao đã “đi đường tắt” để đạt mục đích, nhưng rõ ràng họ không vi phạm luật chơi” - Công Lịch khẳng định.

Tay vợt bóng bàn Trần Tuấn Quỳnh cũng cho biết: “Chúng tôi đã phải gặp trở ngại từ những tay vợt gốc Trung Quốc quá nhiều kỳ SEA Games rồi nên thấy mọi chuyện rất bình thường”...

Đó chính là sự tiến bộ về ý chí, khi VĐV của ta xác định được cái đích cao hơn để phấn đấu, thay vì cứ than thân trách phận khi không thể giành HCV.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước trận chung kết lượt về giữa Việt Nam vs Malaysia, kênh truyền...
Trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup 2018 Việt Nam vs Malaysia...
Soi kèo, tỷ lệ cược trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 Việt Nam vs...